ไม่ควรพลาด!! งานนิทรรศการ “135 ปี การไปรษณีย์ไทย ก้าวมาไกล...ยังใกล้กัน” ฉลองครบรอบ 135 ปี กิจการไปรษณีย์ไทย

Publish 2018-08-21 16:08:37ในวาระครบรอบ “135 ปี กิจการไปรษณีย์ไทย” ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยได้มาสัมผัสกับบรรยากาศเก่าๆ และมาร่วมรำลึกถึงจุดกำเนิดของไปรษณีย์ไทยด้วยกันที่งานนิทรรศการ “135 ปี การไปรษณีย์ไทย ก้าวมาไกล...ยังใกล้กัน” ภายใต้แนวคิด “สิ่งแรกมีเมื่อวันวาน สิ่งใหม่ในวันนี้ และสิ่งท้าทายในวันหน้า”

 

โดยภายในงานแบ่งเป็น 3 โซนที่น่าสนใจ คือ 1. สิ่งแรกมีเมื่อวันวาน แสดงถึงประวัติความเป็นมาของไปรษณีย์ไทยตั้งแต่อดีต เป็นเหตุการณ์ที่หาชมได้ยากในช่วงยุคสมัยที่มี โทรเลข, ธนาณัติ, ตั๋วแลกเงินไปรษณีย์,บุรุษไปรษณีย์ปั่นจักรยานมาส่งซองจดหมาย ฯลฯ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า.. ถึงแม้จะเป็นเรื่องราวในอดีตไปแล้ว แต่สิ่งนี้คือเรื่องราวที่น่าประทับใจ เป็นความภาคภูมิใจที่ไปรษณีย์ไทยอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน

ต่อมาคือโซนที่ 2. สิ่งใหม่ในวันนี้ โซนนี้จะแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงของกิจการไปรษณีย์ไทย เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล มีช่องทางการสื่อสารที่หลากหลาย ผู้ใช้บริการเปลี่ยนช่องทางการขายสินค้าผ่านทางสื่อออนไลน์มากขึ้น แม่ค้ายุค 4.0 ห้ามพลาด มาศึกษาดูรายละเอียดด้านการบริการและแอปพลิเคชันใหม่ๆ ได้ที่นี่

โซนสุดท้าย สิ่งท้าทายในวันหน้า ไปรษณีย์ไทยยังคงดำเนินการขับเคลื่อนองค์กรอย่างต่อเนื่อง โดยโซนนี้จะบอกถึงการพัฒนาและความก้าวหน้าต่อไปในอนาคต เสนอถึงสิ่งต่างๆ ที่กำลังจะมาถึง ทั้งการขนส่งโดยอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน รถขนส่งไปรษณีย์ที่ขับเองได้ รวมไปถึงการใช้หุ่นยนต์เข้ามาบริหารจัดการด้านศูนย์ไปรษณีย์และการนำจ่ายอีกด้วย เป็นการตอบโจทย์ให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้จะได้สัมผัสกับวัตถุอีกหลากหลายชิ้นที่มีอายุนานกว่าศตวรรษ เช่น ตู้ไปรษณีย์รุ่นแรกระฆังคู่นาฬิกาเรือนแรกที่เคยประดับอยู่บนอาคารไปรสนียาคาร แสตมป์ชุดแรกของไทย เครื่องแบบบุรุษไปรษณีย์ยุคแรกและอื่นๆ อีกมากมาย

และยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ผู้เข้าชมได้ร่วมสนุก พร้อมรับของที่ระลึกเป็นโปสการ์ดภาพเดียวกับแสตมป์ 135 ปี ไปรษณีย์ไทย โดยจะมีแบบไม่ซ้ำกันทุก ๆ 3 สัปดาห์ (จำนวนจำกัด)

ห้ามพลาด!! นิทรรศการดีๆ แบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ สามารถเข้าชมฟรี!! โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ – 31 ตุลาคม 2561 ทุกวันอังคาร – อาทิตย์ เว้นวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 – 19.00 น. ณ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก Thai Stamp Museum หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0 2831 3722


เรียบเรียงโดย

อมเรศ พึ่งลอย