4 อาการ “โรคยอดฮิต” ของลูกน้อยที่พ่อ – แม่ พึงระวัง!!!

Publish 2018-06-26 22:24:21 

เด็กเป็นช่วงวัยที่ต้องดูแลใส่ใจในเรื่องของสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะระบบภูมิต้านทานในร่างกายของเด็ก ๆ นั้นไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ ดังนั้นในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงหรือช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสต่าง ๆได้ง่าย พ่อแม่จึงต้องใส่ใจดูแลสุขภาพของลูกเป็นพิเศษ จะมีโรคอะไรบ้างตามไปดูเลย

 

1. ไข้หวัดใหญ่

เกิดจากอากาศเย็นลงและความชื้นในช่วงหน้าฝนจะทำให้โรคในกลุ่มไวรัสที่เกิดกับระบบทางเดินหายใจนั้นเจริญเติบโตได้ดีกว่าปกติ 

 

 อาการ

เมื่อเด็กได้รับเชื้อไข้หวัดเข้าสู่ร่างกายแล้วจะส่งผลให้เด็กมีอาการคือคัดจมูก 

มีน้ำมูกใส ๆ  จาม  คอแห้ง  เจ็บคอ  เป็นไข้  อ่อนเพลีย  ปวดศีรษะ  ไอแห้ง  ไอมีเสมหะ

 หากอาการรุนแรงและลุกลามอาจมีโรคแทรกซ้อนที่มากับไข้หวัดก็คือ ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ  หรือ ปอดอักเสบได้ 2. โรคมือเท้าปาก

 โรคมือเท้าปากจะพบมากในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี 

 อาการ

- มีไข้ต่ำๆอ่อนเพลีย หลังจากนั้น 23 วัน

- เจ็บปากจะไม่ยอมทานข้าว เพราะในปากมีตุ่มแดงทั้งที่ลิ้น เพดานปากและกระพุ้งแก้ม แล้วกลายเป็นตุ่มพองใสในที่สุด

- นอกจากนี้ยังมีการอักเสบและแดงบริเวณรอบๆ ตุ่ม เมื่อตุ่มแตกออกจะเป็นแผลหลุมตื้นๆ และมี ผื่นขึ้นที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า และก้น แต่จะไม่คัน

- โรคนี้ไม่มีความรุนแรงมากนัก เพราะอาการไข้ขึ้นนั้นจะลงภายใน 3 – 5 วัน อาการของเด็กก็จะค่อยๆ ดีขึ้น และหายเป็นปกติภายใน 710 วัน

 

3. ไวรัส RSV

ไวรัส RSVหรือโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSVเป็นโรคติดเชื้อที่มีอาการคล้ายหวัดแต่บางครั้งอาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงจนถึงขั้นปอดอักเสบได้ไวรัส RSVเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคระบาดในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก เชื้อไวรัสนี้สามารถทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบได้

 

อาการ

- หอบเหนื่อยและหายใจลำบาก อาการบางอย่างของโรคติดเชื้อไวรัส RSV นี้อาจคล้ายกับอาการของไข้หวัด 

- มีไข้ไอจาม แต่จะมีอาการเหนื่อยหอบและหายใจเร็ว และมีเสียงครืดคราด ๆ และไอหนักมาก ๆ หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นให้รีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที4. ไข้เลือดออก

ไข้เลือดออกเป็นโรคที่เกิดเกิดจากยุงลาย ซึ่งพบได้มากบริเวณที่มีน้ำขัง และช่วงหน้าฝน

 

อาการ

- จะมีอาการคือไข้สูง อ่อนเพลีย

 

การป้องกันลูกน้อยให้ปลอดภัยจากโรคต่างๆ คือ  พ่อแม่ควรฝึกเขาให้ล้างมือบ่อย ๆ ในทุกครั้งหลังการทำกิจกรรมต่าง ๆ  รวมถึงก่อนการกินอาหาร ทั้งนี้พยายามหลีกเลี่ยงการพาลูกไปอยู่ใกล้กับผู้ป่วย หลีกเลี่ยงการพาลูกไปเดิมตามศูนย์การค้าต่าง ๆ  และหากลูกเป็นยังเล็กมากโดยเฉพาะหากเป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 เดือนก็ให้ระวังหากจะต้องนำลูกใส่รถเข็นตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ  รวมถึงการการให้ลูกได้รับวัคซีนตามกำหนดที่ควรได้รับ หรือแม้กระทั่งวัคซีนเสริมต่าง ๆ ได้แก่ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันปอดอักเสบ วัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ทั้งนี้เพื่อป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากปัญหาสุขภาพและการเจ็บป่วยด้วยโรคระบาดยอดฮิตทั้งหลายในหน้าฝนนี้

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลโดย : นพ.สุรพงษ์ ลีโทชวลิต กุมารแพทย์ ประจำศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4เรียบเรียงโดย

กฤษกร รัตนสุต