3 เมียนมาหัวใส คิดว่าเจ้าหน้าที่ ตม.ไทยโง่ ทำเนียนถือหนังสือเดินทางผู้อื่นผ่านด่านหลายด่าน ฉลุย! สุดท้ายก็พบจุดจบ..เพราะพิรุธออก!?

Publish 2018-06-14 16:08:58
     เวลา 08.00 น.ของวันที่ 14 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ ร.ต.อ.ประยุทธ์ กิตติพิบูลย์ หน.ด่านตรวจ ตม.ถาวรไทรโยค พร้อมด้วย ร.ต.อ.ณิขสิทธิ์ วงษ์สวรรค รอง สว.ตม.ฯ และ ร.ต.ท.สมจิตร บัวรับพร หน.ชุดประจำด่านฯ กำลังปฎิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.ลาดหญ้า เจ้าหน้าที่(อส.)ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรโยค และตำรวจชุด กก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี กำลังตรวจสอบรถยนต์และรถ จยย.ทุกชนิดที่วิ่งผ่านด่านตรวจฯ ได้มีรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า 4 ประตูสีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียน ฎฬ.-3392 กรุงเทพทหานคร วิ่งลงมาจาก อ.สังขละบุรี มุ่งหน้าเข้าตัวจังหวัดกาญจนบุรี    


จับต่างด้าว

 จึงเรียกให้หยุดรถเข้าข้างทางเพื่อทำการตรวจค้นพบว่า ภายในรถมีนายโทน ไม่มีนามสกุล อายุ 36 ปี สัญชาติไทย ถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนเลขที่ 0 7102 89047 491อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 6 ต.ท่าสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นคนขับ ภายในรถยังพบบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมา 2 คนเป็นสามีภรรยากันนั่งมาด้วยสีหน้าท่าทางมีพืรุธ จึงขอตรวจเอกสารหนังสือเดินทางทราบชื่อคนแรกคือ นายตาลไทอู ไม่มีนามสกุล อายุ 40 ปี สัญชาติเมียนมา ส่วนภรรยาชื่อนางนิราเวน ไม่มีนามสกุล อายุ 33 ปี สัญชาติเมียนมา จากนั้น ร.ต.ท.สมจิตร บัวรับพร จึงเชิญบุคตลด่างด้าวทั้ง 3 คนลงจากรถ เพื่อนำหนังสือเดินทางไปทำการตรวจสอบอย้างละเอียด พบว่า หนังสือเดินทางทั้ง 2 เล่มนั้นเป็นของจริง แต่เป็นของคนอื่น จึงแจ้งข้อกล่าวหานายโทน ในข้อหา ซ่อนเร้น ช่วยเหลือ หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักร โดยฝ่าฝืนกฎหมายพ้นจากการจับกุม  ส่วนนายตาลไทอู และนางนิราเวน 2 สามีภรรยาชาวเมียนมา เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหาเป็นบุคตลต่างด้าวเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 


     

สวมบัตร


  มีรายงานข่าวว่า สาเหตุที่บุคตลต่างด้าวใช้วิชามารไม่ว่าจะเป็นการถือหนังสือเดินทางที่มีตราประทับปลอม หรือหนังสือเดินทางจริง แต่เป็นหนังสือของผู้อื่นผ่านด่านฉลุย เหตุเพราะเจ้าหน้าที่ บางคน บางหน่วยงานหละหลวมในการตรวจสอบรถวิ่งผ่าน โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกหนักเวลากลางคืน เจ้าหน้าที่มักจะหลบอยู่แต่ในที่ร่่ม   จึงทำให้บุคคลต่างด้าวสามารถหลบหนีเข้าเมืองได้โดยสะดวกในแต่ละวัน
     รายงานข่าวยังแจ้งอีกว่า หนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตปลอมที่มักจะพบมีขบวนการทำสวมชื่อหนังสือเดินทางจากแรงงานเก่าที่กลับบ้านแล้วไม่กลับเข้ามาทำงานประเทศไทย หริอแรงงานที่เสียชีวิต  ขบวนการฯ ก็จะไปขอซื้อต่อแล้วแลัวนำมาถ่ายรูปบุคคลต่างด้าวที่ต้องการเข้ามาทำงานในประเทศไทย ทำการปลอมแปลงติดรูปตีตราประทับปลอม ทำขายในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านในราคาเล่มละ 8 พันถึง 1 หมื่นบาท ซึ่งถ้าหากเจ้าหน้าที่ไม่ตรวจสอบอย่างละเอียด บุคคลต่างด้าวเถื่อนก็สามารถเดินทางเข้าประเทศได้อย่างสะดวกโยธิน เพียงแค่จอดรถแจ้งยอดซื้อตั้วผ่านทางเหมือนขึ้นทางด่วนก็จบแล้ว

ข่าวภาพ/วันชัย แก้ววิลัย ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กาญจนบุรี