โคตรใหญ่ ต้นกระท่อมยักษ์ !! ตะลึง..คนร้ายบุกป่าสงวนทำไร่พืชกระท่อม ยึดได้กว่า 20 ต้นอายุกว่า 10 ปีน้ำหนักรวมกว่า 10,000 กก. (คลิป)

Publish 2018-06-08 15:30:36เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 2561 ว่าที่ร้อยตรี อุทัย ทาบทอง  นายอำเภอนบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่าพบการลักลอบปลูกพืชกระท่อมในเนื้อที่กว่า 1 ไร่ ในท้องที่บ้านพังหรัน  หมู่ 4 ต.นบพิตำ  จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและลักลอบทำไร่พืชกระท่อมในเนื้อที่กว่า  1 ไร่จริง และผู้กระทำผิดยังสร้างกระท่อมไว้กลางสวนกระท่อม 1 หลัง เพื่อเข้ามาดูแลสวนกระท่อมและเก็บผลผลิตส่งจำหน่าย

 


บุกรุกป่าสงวนทำไร่พืชกระท่อมกว่า 1 ไร่ ต้นขนาดใหญ่อายุกส่า 10 ปี

จึงได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย โดยมีนายพันธกานต์ รัชณรงค์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงพร้อมด้วยกำลังฝ่ายปกครอง และกำลัง อส. กำนัน  ต.นบพิตำ ผญบ.หมู่ 4 และ ผรส. และชาวบ้านอาสาสมัคร พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือ อาทิ มีดพร้า ขวาน เครื่องเลื่อย ในการตัดโค่นพืชกระท่อมครบมือ ส่วนฝ่ายตำรวจนำโดย  พ.ต.ท.แสงกรช พิทักษ์กรณ์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ศักดินันท์ ด้วงโยธา สว.สส. ร.ต.อ.สันติ ชาตะกาญจน์ รอง สว.สส.พร้อมด้วยตำรวจฝ่ายปราบปราม และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำโดยนายโชคชัย ทองนุ่น หัวหน้าชุดปฏิบัติการพร้อมอุปกรณืเครื่องมือร่วมกันเดินทางไปตัดโค่นต้นกระท่อมครั้งสำคัญอย่างพร้อมเพรียง

 

ตัดโค่นทำลายทิ้งคาดน้ำหนักรวมกว่า 10,000 กก.นำเป็นของกลางจำนวนหนึ่งก่อนเผาทิ้งทั้งหมด


ในเบื้องต้นพบพืชกระท่อมปลุกอยู่ในพื้นที่ริมห้วยธรรมชาติ เนื้อที่กว่า 1 ไร่ จำนวน จำนวน 26 ต้น เป็นต้นขนาดใหญ่เท่าต้นหมาก  สูงตั้งแต่ 5 -10 เมตร แต่ละต้นอายุเกินกว่า 10 ปี เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังเข้าทำการตัดโค่นทิ้งทั้งหมดคาดว่ามีน้ำหนักทั้งลำต้น กิ่งก้านและใบร่วม 10,000 กก. และได้นำยาฆ่าหญ้าราดต้นตอเพื่อป้องกันการแตกยอดขึ้นมาใหม่ ก่อนจุดไฟเผาทำลายทิ้งใช้เวลาดำเนินการนานกว่า 3 ชม. จึงเสร็จสิ้นภาระกิจ  โดยมีการเก็บพืชกระท่อมของกลางจำนวนหนึ่งไว้เป็นหลักฐานและส่งมอบพนักงานสอบสวน สภ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช  เพื่อสอบสวนสืบสวนติดตามเจ้าของไร่พืชกระท่อมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

 

ของคุณภาพ/คลิปข่าว ทีมข่าว อ.นบพิตำ  จ.นครศรีธรรมราช