ปลอดภัย ห่วงใยสุขภาพ...สสจ.หนองคาย พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่ตรวจเข้มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำเครื่องสำอาง

Publish 2018-05-17 22:15:08วันที่  17 พฤษภาคม 2561  ณ ศูนย์การค้าอัศวรรณช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ 1, ห้างสรรพสินค้าเทสโก้  โลตัส  สาขาหนองคาย  นายราเชนทร์  พิเชฐพันธุ์  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย  พร้อมด้วย  เจ้าหน้าที่อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดหนองคาย   หน่วยงานข้างเคียงประกอบด้วย  พาณิชย์จังหวัด,  ทหาร,  ฝ่ายปกครอง,  จนท.ศูนย์ดำรงธรรม,  และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหนองคาย  ได้ลงพื้นที่ออกตรวจร้านจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารและเครื่องสำอาง  เพื่อเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัย


หนองคายปลอดภัย ห่วงใยสุขภาพ

นายราเชนทร์  กล่าวว่า  จากกรณีที่มีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ในเครือข่ายบริษัท เมจิก สกิน  จำกัด  ที่มีการโฆษณาเกินจริง  หลอกลวงผู้บริโภค  และมีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยี่ห้อ LYN  ที่พบว่า มีผู้เสียชีวิตจากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดังกล่าว  ดังนั้น  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  (อย.)  ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่กำกับดูแลผลิตภัณฑ์ดังกล่าว  ได้ออกประกาศสั่งให้ระงับการกระทำฝ่าฝืน  หรือแก้ไขปรับปรุงหรือปฏิบัติให้ถูกต้อง  ลงวันที่ 15 มีนาคม 2561 โดยประกาศดังกล่าวได้มีการเพิกถอนใบรับจดแจ้งเครื่องสําอางในเครือข่ายบริษัท  เมจิก สกิน  จำกัด  และให้เรียกคืนเครื่องสำอาง  เพื่อทำลาย จำนวน 266 รายการ  พร้อมทั้งได้ออกประกาศผลการตรวจพิสูจน์อาหาร  จำนวน 2 รายการ  คือ ผลิตภัณฑ์ LYN  : FS-Three (ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม) และ LYN :  BLOCK  BURN  BREAK BUILD  โดยผลการตรวจวิเคราะห์พบว่า  มียาแผนปัจจุบันปลอมปนในลิตภัณฑ์ทั้ง  2 รายการ เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์  และเป็นอาหารที่น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรืออนามัยของประชาชน ทั้งนี้หากผู้ใดผลิต  จำหน่าย  ผลิตภัณฑ์ตามที่ อย. ได้ประกาศ  จะมีความผิดตาม กฎหมาย  มีโทษจำคุกหรือปรับ  หรือทั้งจำทั้งปรับ 

คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหนองคาย ลงพื้นที่ตรวจเข้มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัย


ดังนั้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย จึงร่วมกับคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดหนองคาย  ทำการตรวจสอบ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ตามห้างสรรพสินค้า  ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าต่างๆ ในเขตพื้นที่จังหวัดหนองคาย  โดยเน้นตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  ได้ออกประกาศแล้ว  และดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำความผิด  ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี  อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค  ขอแนะนำให้ผู้บริโภค  เลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพโดยอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาที่โอ้อวดเกินจริง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  ที่อ้างลดความอ้วนนั้น  มักมีการลักลอบใช้สาร ซึ่งอาจเป็นอันตราย  และมีอาการข้างเคียงและร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.

ภัทรวินทร์ ลีปาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดหนองคาย
Suggess News