ระวังจะสายเกินไป !!! แพทย์แผนปัจจุบัน ฉะ ยาหมอแสง "ทำคนไข้เสียโอกาสรักษา" !!! โซเชียล ลั่น...ยังเชื่อมั่นในยาสมุนไพร และทางเลือก !!!

Publish 2018-03-13 11:16:20เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ทางกลุ่มเฟสบุ๊คที่มีชื่อว่า "บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune" ซึ่งเป็นกลุ่มเปิดสาธารณะที่คอยนำเสนอบทความต่างๆ ของคุณหมอท่านหนึ่ง ได้นำเสนอเรื่องราวที่ทำให้น่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเล่าว่า คนไข้ที่ไปรับยาสมุนไพรของหมอแสงและไม่รักษาแผนปัจจุบัน ผลสุดท้ายแล้วได้กลับมาหาหมอแผนปัจจุบันอีกครั้งโดยที่อาการลุกลามไปใหญ่โต ซึ่งได้เขียนบทความที่น่าสนใจไว้ดังต่อไปนี้...(92) March 12, 2018
#ความเจ็บปวดที่ได้จากการรักษาสมุนไพรไม่ค่อยมีคนเล่าให้ฟัง

-บ้านเรามีคนแห่กันไปใช้สมุนไพรรักษามะเร็งกันมากมาย เร็วๆ นี้ ก็เป็นหมอ ส. ที่ลือกันว่าดีนักดีหนา ต้องเข้าคิว ต้องมีการขอหนังสือรับรองจากแพทย์ ดูเป็นเรื่องเป็นราวน่าเชื่อถือ

-ได้ผลจริงหรือเปล่าไม่อาจทราบได้... คำกล่าวอ้างที่ให้เราเห็นว่า คนไข้หาย อาจจะเกิดเพราะคนไข้หายจากอย่างอื่น หายจากการรักษาแผนปัจจุบันร่วมด้วย คนไข้ได้ยาสมุนไพรแล้วมีกำลังใจ ก็รู้สึกดีขึ้น ... แต่ในฝั่งการแพทย์แผนปัจจุบัน ถ้าจะบอกว่าการรักษาได้ผลต้องมีการศึกษาอย่างละเอียด ต้องพิสูจน์ แต่ไม่ใช่แค่บอกต่อกัน แล้วก็เชื่อเลยแบบที่เราเป็นอยู่

-ภาพที่นำมาให้ดูเป็นภาพที่อาจารย์​หมอท่านหนึ่ง โพสต์ ให้เห็นว่า ในช่วง เดือนนี้ มีคนไข้ลักษณะนี้มาหาหมอมากขึ้น เป็นมะเร็งที่ปล่อยไว้จนเป็นมาก ยากแก่การรักษา คนไข้กลุ่มนี้ คือกลุ่มคนที่เสียโอกาส รู้ตัวว่าเป็นมะเร็งในระยะรักษาได้ แต่เลือกที่จะไปใช้สมุนไพร และละทิ้งการรักษาหลักตามแผนปัจจุบันที่ได้รับการพิสูจน์ว่าได้ผล ทำให้เสียเวลาและ เมื่อรักษาสมุนไพรไปสักระยะหนึ่ง(ประมาณ 3-6เดือน) พบว่าไม่ได้ผล โรคเป็นมากขึ้น ทนไม่ไหว จึงกลับมาพบแพทย์แผนปัจจุบัน... 

-เรื่องเหล่านี้ ดูๆ แล้ว หลายคน ก็อาจจะรู้สึกว่า อ้าว แล้ว ทำไมคนทั่วไปไม่เห็นได้รับรู้เลยละ หมอแผนปัจจุบันมีอคติหรือเปล่า ถึงพูดอย่างนี้ ... ครับ คนที่เป็นแบบนี้ มักจะไม่ค่อยกล้าเล่าให้คนอื่นฟัง เหมือนถูกหลอก แต่ก็ปลอบใจตัวเอง ว่า ก็เราเลือกเอง หมอ ส. เขาก็หวังดี คนแนะนำให้ไปหา เขาก็หวังดี ... ทำนองนี้ .. เป็นความจริง เป็นวิธีคิดแบบไม่โทษคนอื่น ... ไม่มีใครไปต่อว่า คนที่แนะนำให้ไปกินสมุนไพร และ คนที่แนะนำคนไข้ไปใช้สมุนไพร ก็อาจเชื่อโดยสนิทใจ ก็ฟังเขาบอกมา ... เมื่อผู้ป่วยต้องเผชิญกับสภาพเช่นนี้ ก็มักจะไม่ไปป่าวประกาศว่า สมุนไพรไม่ได้ผล ... คิดว่า คนอื่นอาจจะได้ผล คงเป็นที่ตัวเรามั๊ง ที่มีกรรม เลยไม่ได้ผล

-ไม่อยากให้คนไทยเราคิดแบบนี้นะครับ เพราะเป็นการทำให้คนอื่นไม่ได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เราควรบอกต่อ บอกให้รู้ว่า มีคนไข้จำนวนหนึ่ง (ซึ่งมากพอควร)เสียโอกาสในการรักษา เพราะหลงเข้าใจว่า สมุนไพรจะได้ผล... มาช่วยกันดีกว่าไหมครับ บอกความจริงให้ คนไทยด้วยกันรับรู้ จะได้ไม่เสียโอกาสที่จะรักษาโรคให้หายได้ ... ไม่มัวแต่เสียเวลา ปล่อยให้โรคที่หายได้ ทิ้งไว้จนรักษายาก.. ถ้าคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ ก็ช่วยกันแชร์ต่อๆกันไปนะครับแต่ถึงอย่างไรยังมีชาวโซเชียลมากมายออกมาปกป้องหมอแสง ด้วยเหตุผลที่ว่า หมอแสงคือทางเลือกของคนที่ไม่มีเงิน ยาสมุนไพรที่ได้รับส่วนใหญ่คนที่หายก็จะใช้ควบคู่กับการรักษาแผนปัจจุบันไปด้วย โดยบางคนได้บอกว่า หมอแสงไม่เคยบอกว่าห้ามรักษาแผนปัจจุบัน แต่จะพยายามบอกว่าให้ใช้ยาสมุนไพรควบคู่แผนปัจจุบันเสมอ บางคนอ้างว่านี่คือ แพทย์แผนปัจจุบันพยายามดินเครดิตรึป่าว...

อ้างอิงข้อมูลจาก - บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Aduneเรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง