ฮือฮา!!! จีน พัฒนาหุ่นยนต์เดินเอกสาร ให้ รพ.ไทย อนาคตเพิ่มอีกหลายแผนก พยาบาลเผย ช่วยแบ่งเบาภาระงานได้เยอะ (คลิป)

Publish 2018-01-13 06:08:11

วันที่ 13 มกราคม 2560 จากกรณีทางด้าน โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ถ.แจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร ได้ทำการทดลองใช้หุ่นยนต์ช่วยเดินเอกสารหรือขนของภายในแผนกผู้ป่วยนอก (OPD)

 

เพื่อลดค่าแรงการจ้างพนักงาน ประหยัดเวลา เพิ่มความสะดวกรวดเร็ว แม่นยำ และประสิทธิภาพในการบริการผู้ป่วยได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งแก้ปัญหาขาดแคลนบุคลากรเนื่องจากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยหุ่นยนต์นี้ชื่อ “R Robot”

 

เป็นหุ่นยนต์เอจีวี (Automated Guided Vehicles: AGV) ที่สามารถเคลื่อนที่ได้เองโดยไม่ต้องมีคนบังคับ มีระบบควบคุมเส้นทางและขับเคลื่อนด้วยการเหนี่ยวนำของแทบแม่เหล็กที่ติดตั้งเป็นทางภายในอาคาร ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ตัว

 

ล่าสุดพบว่า สำนักข่าวซินหัว ได้รายงานข่าวดังกล่าว โดยให้ข้อมูลว่า หุ่นยนต์ ทั้ง 3 ตัวที่อยู่ในระหว่างทดลองงานภายในโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร หุ่นยนต์เหล่านี้เป็นหุ่นยนต์ขนส่งนำทางอัตโนมัติ (AGV) ที่ผลิตขึ้นโดยบริษัทจีน และมีหน้าที่บริการส่งเอกสารต่างๆ
 

 

ซึ่งทางด้าน ดร.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ให้สัมภาษณ์ว่า “มีแผนที่จะนำหุ่นยนต์เหล่านี้มาใช้ในหลายแผนกของโรงพยาบาล เช่น แผนกเภสัชกรรม แผนกครัว และแผนกซักรีด”

 

 

โดยที่ทางด้านหุ่นยนต์เหล่านี้จะเคลื่อนที่ไปตามเส้นทางของเทปแม่เหล็กที่ติดไว้บนพื้น โดยเจ้าหน้าที่สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ได้ผ่านระบบ

 


ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่พยาบาล ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมว่า การนำหุ่นยนต์เหล่านี้มาใช้ช่วยแบ่งเบาภาระของนางพยาบาลได้ดี รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอื่นๆ ของนางพยาบาลได้ สำหรับพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ที่ต้องเดินส่งเอกสาร...เดินน้อยลง ปวดขาน้อยลง

 

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News