สหรัฐฯ ปั่นคาบสมุทรเกาหลี โกยเงินเข้าประเทศอีกมหาศาล ตกลงขาย ขีปนาวุธ Standard Missile-3 ให้ญี่ปุ่นเพิ่ม

Publish 2018-01-11 05:51:29

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาว่า ทางด้านสำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงปลอดภัยกลาโหมแห่งสหรัฐฯ (Defense Security Cooperation Agency - DSCA) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาล ที่ทำหน้าที่ ดูแลการจำหน่ายอาวุธให้กับต่างประเทศ ได้ออกข่าวประชาสัมพันธ์ โดยได้ระบุว่าทางด้านสหรัฐฯ ได้มีการทำข้อตกลงในการซื้อขาย ขีปนาวุธ Standard Missile-3 รุ่น Block IIA จำนวน 4 ลูก กับทางญี่ปุ่น

 
สำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงปลอดภัยกลาโหมแห่งสหรัฐฯ ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ทางด้านญี่ปุ่นได้ขอซื้อ ขีปนาวุธ Standard Missile-3 รุ่น Block IIA จำนวน 4 ลูก ซึ่งรวมถึงท่อยิงขีปนาวุธ MK 29 จำนวน 4 ท่อ และยังได้ร้องขอความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ให้ช่วยดูแลทางด้านเทคนิค และวิศวกรรม รวมถึงบุคลากรในการใช้งานเบื้องต้น โดยการซื้อขายครั้งนี้มีมูลค่ากว่า 133.3 ล้านดอลลาร์

 จากสถานการณ์ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี และการพัฒนาขีปนาวุธ และการทดสอบนิวเคลียร์ รวมถึงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปของทางด้าน เกาหลีเหนือ ทำให้ทางด้านญี่ปุ่นเองนั้น ก็ได้พยายามหามาตรการป้องกันเพิ่มขึ้น โดยทางด้านญี่ปุ่นมีแผนเสริมความเข้มแข็งให้กับประเทศ โดยที่ผ่านมานั้นญี่ปุ่นจัดซื้อและประจำการระบบต่อต้านขีปนาวุธ Aegis Ashore เอจิส อะชอร์ ประจำการบนภาคพื้นดินจากสหรัฐฯ จำนวน 2 ชุด เป็นเงินกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์
 

ซึ่งที่ผ่านมานั้นทางด้านรัสเซีย โดยทางด้าน น.ส.มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า การติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ ในญี่ปุ่น จะส่งผลกระทบในทางลบ ต่อความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น กับรัสเซีย

 

ขณะที่ทางด้านญี่ปุ่นมีแผนเพิ่มเงินงบประมาณด้าน เพื่อเสริมขีดขั้นระบบป้องกันขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งทางด้านนายอิตสึโนะริ โอโนะเดระ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น เผยว่า ญี่ปุ่นมีแผนซื้อจรวดร่อนพิสัยไกล ที่มีระยะการยิงราว 900 กม. จากหลายบริษัทของสหรัฐฯ ความเคลื่อนไหวทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ เนื่องจากกฎหมายรัฐธรรมนูญใฝ่สันติของญี่ปุ่นกำหนดห้ามญี่ปุ่นใช้กำลังแก้ไขกรณีพิพาทระหว่างประเทศนั่นเองเรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News