เปิดความจริงอีกด้าน !! ผู้บริหารร้านเพชร เผยชัด บริษัทไม่ได้ส่งข้อมูลช้าจนมิจฉาชีพปลอมเฟซ หลอกเหยื่อโอนเงิน สูญ 1.2 แสน (ชมคลิป)

Publish 2017-12-07 18:17:17หลังจากที่ สำนักข่าวทีนิวส์ ได้มีการนำเสนอข่าว นายกิตติเชษฐ์ พิพัฒน์เดชอุดม หรือ นายภูมินันท์ อ่าวสกุล (ผู้เสียหาย) ที่ได้เข้าร่วมการประมูลเพชรออนไลน์ ผ่านเฟสบุ๊ค “ขายส่งเพชรแท้ WCG Diamond” โดยนายกิตติเชษฐ์ เป็นผู้ชนะการประมูลแหวนเพชร 1 กะรัต ในราคา 120,000 บาท และได้มีการติดต่อพูดคุยกันผ่านทางกล่องข้อความ เพื่อจะได้โอนเงินจ่ายค่าสินค้า ต่อมาได้มีมิจฉาชีพปลอมเฟสบุ๊คขึ้นมาในชื่อ “WCG Diamonb” และส่งข้อความและเลขบัญชีให้ นายกิตติเชษฐ์ จึงโอนเงิน 120,000 บาท เข้าบัญชีมิจฉาชีพไปจนเกิดความเสียหายขึ้น นอกจากนี้นายกิตติเชษฐ์ ยังกล่าวว่า กว่าที่ทางเฟสบุ๊คของผู้ขายเพชรตัวจริง จะส่งหมายเลขบัญชีมาให้ใช้เวลากว่า 2 ชม. ทำให้ตนเองหลงเชื่อข้อความของมิจฉาชีพที่ส่งมาทันที มารู้ตัวอีกทีก็สูญเงินไปแล้ว

 

ซึ่งต่อมา ทาง บริษัท WCG Diamond จำกัด ได้ติดต่อมายังสำนักข่าวทีนิวส์ เพื่อชี้แจงและแจ้งข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะมีการให้ข่าวที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงหลายประการ ทางทีมข่าว จึงได้เดินทางไปที่บริษัท เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว เมื่อเดินทางไปถึงจึงได้พบกับ นางศุภากรณ์ ปรีชา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท WCG Diamond จำกัด ได้แจ้งว่า ข่าวที่ออกไปนั้น ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง หลายส่วน ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัท จึงต้องการที่จะให้ข้อเท็จจริงที่ครบถ้วน

 

นางศุภากรณ์ ยังได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เป็นข่าวว่า ภายหลังจากที่นายกิตติเชษฐ์ พิพัฒน์เดชอุดม ผู้ใช้เฟซบุ๊ค “Phiminum Aowsakul”  เป็นผู้ชนะการประมูลแหวนเพชร 1 กะรัต มูลค่า 120,000 บาท จากบริษัท  โดยมี มาดามหรือผู้ดำเนินการประมูล เป็นผู้ทำการประมูลขายในเพจของบริษัท ที่ใช้ชื่อ “ขายส่งเพชรแท้ WCG Diamond”  และเมื่อการประมูลเสร็จสิ้น ทางนายกิตติเชษฐ์ ก็ได้ทักมากล่องข้อความเมื่อเวลา 17.55 น. แจ้งว่าประมูลได้แล้ว และโทรเข้ามาจริง  และทางบริษัทก็ได้ส่งหมายเลขบัญชี ให้กับทางลูกค้าไปในทันที แต่ลูกค้าก็ยังไม่ได้เปิดอ่านข้อความ  จนมารู้ทีหลังจากลูกค้าว่า  ได้มีมิจฉาชีพ สร้างเฟซบุ๊คปลอม โดยใช้ชื่อ “WCG Diamonb”  ส่งข้อความแอบอ้างว่าเป็นบริษัท และส่งหมายเลขบัญชีให้ จนลูกค้าได้หลงเชื่อและโอนเงินเข้าบัญชีไปแล้ว ซึ่งโอนไปผิดบัญชี   และในข้อมูลกล่องข้อความเพจบริษัท พบว่าลูกค้าได้เปิดอ่านข้อความของเรา ในเวลา 19.41 ทั้งที่บริษัท ได้ตอบกลับไปในทันที เวลา 17.55 น. ที่ได้รับข้อความจากลูกค้า 

ที่ผ่านมา เราได้พูดคุยกับลูกค้า ก็แจ้งว่า ได้คุยและโต้ตอบกับ เฟซบุ๊คของมิจฉาชีพ จนได้โอนเงินให้มิจฉาชีพไป  และพอเปิดอ่านข้อความของทางบริษัท ก็พบว่า หมายเลขบัญชีไม่ตรงกัน จึงรู้ว่าเสียท่าโจรแล้ว  แต่การที่มาให้ข่าวกับ ผู้สื่อข่าวว่า ทางบริษัท ติดต่อกลับไปช้ากว่า 2 ชม.นั้น มันไม่ใช่ มันไม่ตรงกับความจริง ซึ่งทำให้บริษัทเสียหาย 

นอกจากนี้ นายจิรวัฒน์ ปรีชา หรือคุณแมน ยังได้กล่าวต่อว่า ทางเรา ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แจ้งให้ฝ่ายกฎหมายประสานงานแนะนำให้แจ้งความดำเนินคดี ทั้งในตำรวจท้องที่ และตำรวจ ปอท.  ซึ่งทางเราไม่สามารถจะแจ้งความเองได้ เพราะไม่ใช่เจ้าทุกข์  แต่ก็ทราบว่า คุณกิตติเชษฐ์ ไปแค่ลงบันทึกประจำวันเท่านั้น ยังไม่ได้แจ้งความแต่อย่างใด  ซึ่งผลกระทบกับบริษัทของเรา ก็กระทบมาก จากข่าวที่ออกไป เราทำธุรกิจมาเป็น 10 ปี ไม่เคยมีปัญหาเรื่องเหล่านี้ นี่เพิ่งจะเป็นกรณีแรก ข่าวในโลกออนไลน์ ที่เผยแพร่ไป ก็มีคนเข้ามาคอมเม้นท์ ต่อว่า กล่าวหาเรา ทำให้เสียหายเป็นจำนวนมาก  

สุดท้ายเราก็ยังต้องฝากย้ำเตือน กับลูกค้า และทุกคน ถ้าหากจะซื้อสินค้าออนไลน์ ก็ต้องตรวจสอบข้อมูล เช็คกับต้นทางเพื่อยืนยันกันให้ถูกต้อง ก่อนจะมีการโอนเงิน  มิจฉาชีพมันจ้องจะหลอกลวงหากินอยู่แล้ว  และอยากจะย้ำว่า ข้อมูลข่าวที่ ผู้เสียหายแจ้งกับนักข่าวไปนั้น เป็นข้อมูลด้านเดียว และนำเสนอคลาดเคลื่อน ความเสียหายจึงเกิดขึ้นกับบริษัท จึงขอชี้แจงมา ณ ที่นี่ด้วย

 ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ สอบถามไปยังนักข่าวและนายกิตติเชษฐ์ พิพัฒน์เดชอุดม ที่จังหวัดพังงาว่า เพราะเหตุใดทำไมถึงยังไม่แจ้งความ ซึ่งผู้สื่อข่าวได้แจ้งว่า  นายกิตติเชษฐ์ ไปแจ้งความ ตำรวจ สภ.  แจ้งว่าคดีเข้าข่ายการฉ้อโกง แต่ไม่รู้ว่า ใครเป็นคนฉ้อโกง เพราะมิจฉาชีพใช้ชื่อเพจ “WCG Diamonb” แต่ไม่รู้ใครเป็นเจ้าของ ชื่ออะไร ตัวตนเป็นใคร จึงทำให้ไม่สามารถแจ้งความได้ ต้องไปหาหลักฐานเพิ่มเติมก่อน ซึ่งก็ได้แนะนำให้ ผู้เสียหายมา พบ ตร.ปอท. ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานตรงจะได้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ต่อไป

ข่าว ปภาดา ทีมข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์เรียบเรียงโดย

อุดร แสงอรุณ