ทรงไม่โปรดการถือพระองค์!! เปิดพระจริยวัตรอัดงดงามของ "พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา" ผู้พระดำเนินตามรอยพระบาทพระมารดาอย่างไร้ที่ติ #ทรงพระเจริญ

Publish 2017-12-07 17:20:44           เนื่องในวันที่ ๗ ธันวาคม วันคล้ายวันประสูติของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ครบรอบ ๓๙ พระชันษา พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ กับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ (พระนามเดิม คือ หม่อมหลวงโสมสวลี กิติยากร) พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เป็นพระราชนัดดา (หลาน) พระองค์แรกในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙         จากเพจ เรารัก พระองค์ภา :  Our Beloved Princess Bajrakitiyabha ได้โพสต์เรื่องราวสุดประทับใจ เรื่อง "พระนิสัยของเจ้านายที่ไม่โปรดการ ...ถือพระองค์..." พระจริยาวัตรหลาย ๆ ที่ประชาชนเห็นทางโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับพระกรณียกิจของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัตดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา โดยมีข้อความว่า

 

          "พระนิสัยของเจ้านายที่ไม่โปรดการ ...ถือพระองค์..." พระจริยาวัตรหลาย ๆ ที่ประชาชนเห็นทางโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับพระกรณียกิจของ
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัตดามาตุ ซึ่งในการทรงปฏิบัติพระกรณียกิจแต่ล่ะครั้งนั้นจะไม่ "ทรงถือพระองค์ หรือไว้ยศ" ต่อประชาชนที่มาคอยเฝ้ารับเสด็จด้วยที่มีความประสงค์จะได้เห็นเจ้านาย เชื้อพระวงศ์ 

            เพื่อเป็นบุญต่อตนเอง ต่างคนก็หอบลูกจูงหลานมาเฝ้ารับเสด็จเพื่อโอกาสที่มีไม่บ่อยนักของใครหลายคน โดยพระองค์ภาก็ทรงได้พระดำเนินตามรอยพระบาทพระมารดาอย่างไร้ที่ติได้แม้เพียงนิดเดียวก็ตาม เวลาที่เสด็จไปทรงปฏิบัติพระกรณียกิจนั้นทรงเข้าถึงประชาชนได้อย่างทั่วถึง ไม่โปรดการไว้ยศ ไม่ทรงถือพระองค์ ซ้ำยังโปรดให้ประชาชนได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด และไม่โปรดให้ตำรวจ ทหารมากันประชาชนของพระองค์ออกไปจากพระองค์ ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าพระองค์ทรงพระดำเนินตามรอยพระบาทอย่างชัดเจน

           ๗ ธันวาคม ๒๕๖๐ เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ครบรอบ ๓๙ พระชันษา ปวงชนชาวไทยขอถวายพระพรให้พระองค์มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เรารัก พระองค์ภา :  Our Beloved Princess Bajrakitiyabhaเรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


Suggess News