เอาไปเลยล้านไลค์!! ผู้บริหารไทยพาณิชย์มาเอง..เคลียร์ชัด!!กรณี"พนักงานสาว"อัดคลิปฉะเเก๊งคอลเซ็นเตอร์??!!..บอกเลยว่าได้ใจคนทั้งประเทศ!! (คลิป)

Publish 2017-12-02 02:50:53    จากเรื่องราวเหตุการณ์ที่เเชร์กันไปอย่างมากมายในโลกออนไลน์  การที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ค "NaNa Nana Knc"  ที่พนักงานสาว ของธนาคาร ไทยพาณิชย์ ( SCB สาขาโรบินสัน ราชบุรี)  ในจ.ราชบุรี ได้เผยแพร่คลิป ขณะที่กำลังคุยกับคอลเซ็นเตอร์ผ่านโทรศัพท์มือถือของตน  และถ่ายให้เห็นเบอร์โทรศัพท์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรเข้ามาให้ดูอีกด้วย  ซึ่งคอลเซ็นเตอร์อ้างว่าเป็นหน่วยงาน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด  มาหลอกลวง ว่าบัญชีธนาคารของเธอมีปัญหา พัวพันต่อการกู้เงินกับธนาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคเหนือ ต่อมาได้บอกกับหญิงสาวคนดังกล่าวว่าได้ไปกู้เงินของธนาคารเป็นจำนวนเงิน 1 แสนบาท  จนในที่สุด สามารถแฉพฤติกรรมของเเก๊งคอลเซ็นเตอร์จนได้เลขที่บัญชี และชื่อบัญชีของคนร้าย ... (ชมคลิปด้านท้ายข่าว)

.

 

 

โดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยศ ร.ต.อ.หญิง พร้อมทั้งขอหญิงสาวคนดังกล่าวสอบปากคำ และอธิบายข้อปฏิบัติขณะพูดคุยด้วย คือ ต้องให้ข้อมูลตามความเป็นจริงเท่านั้นว่าทางเราได้ทำสัญญาเงินกู้ใช่หรือไม่ และระหว่างสอบปากคำกับผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่จะบันทึกเสียง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องนำหลักฐานไปลงบันทึกประจำวัน เพื่อที่จะนำไปยื่นให้กับอัยการ ซึ่งคดีความนี้ เป็นคดีที่อยู่ระหว่างขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการ และยังบอกอีกว่าสามารถจับกุมมาได้แล้ว 1 ราย

 

อย่างไรก็ตาม แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยังอ้างอีกว่า จากการตรวจสอบบัญชีที่ผู้เสียหายเปิดที่ธนาคารแห่งหนึ่งนั้น เป็นบัญชีที่ใช้ในการฟอกเงิน โดยมาเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1 ล้านบาท และจะต้องทำการอายัดบัญชีของเหยื่อ ต่อมาได้มีสายเรียกเข้าโดยอ้างเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะสามารถช่วยเหลือ แต่สุดท้ายแล้ว แก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้องการให้หญิงสาวคนดังกล่าวโอนเงินให้มิจฉาชีพ ทำให้หญิงสาวคนดังกล่าวทราบเลขบัญชีพร้อมทั้งชื่อนามสกุลและที่อยู่ทั้งหมดของมิจฉาชีพ และจะไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

.   ความคืบหน้าล่าสุดนั้นทางเพจ... อีเจี๊ยบ เลียบด่วน... ออกมาเปิดเผยว่า???
.
เมื่อถามว่า มีเฟซบุ๊กทนายความรายหนึ่งระบุว่า
การที่พนักงานธนาคารไปค้นข้อมูลเลขที่บัญชีที่ได้รับจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า มีความผิดหรือไม่

.

 

นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุดลูกค้าบุคคล และผู้บริหารสูงสุดเครือข่ายสาขา ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
เห็นว่าเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลนั้น เป็นนโยบายธนาคารอยู่แล้วที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวลูกค้า แต่ทุกอย่างก็ต้องดูเหตุผลและผลกระทบ เช่น วัตถุประสงค์ พนักงานตั้งใจที่จะเอาข้อมูลลูกค้าเอาไปใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นหรือไม่
"ในกรณีนี้ข้อมูลทุกอย่าง เป็นข้อมูลที่มิจฉาชีพเป็นคนให้มาเอง โดยเฉพาะเลขที่บัญชี พนักงานไม่ได้อยู่ดีๆ จะเข้าไปในระบบแล้วบอกว่าจะไปเอาข้อมูลเพื่อที่จะเอาไปทำประโยชน์อะไรเลย
แล้วเราก็เห็นอยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลของมิจฉาชีพ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องดูด้วยว่า มันมีเหตุผลและมีผลกระทบนัยยะสำคัญไหม
 จริงๆ แล้วเหตุผลของเขาเป็นเหตุผลที่ดีด้วยซ้ำ ในการช่วยป้องกันมิจฉาชีพ" นายสารัชต์ กล่าว
เมื่อถามว่า ธนาคารยืนยันว่าจะไม่มีการลงโทษใดๆ แก่พนักงานรายนี้ นายสารัชต์ กล่าวว่า "แน่นอน"+

 

 

    เช่นเดียวกับเพจของ ...SCB Thailand...  ที่ยืนยันว่า จะไม่มีการลงโทษพนักงานรายนี้เเน่นอน  ซึ่งทางธนาคารเห็นว่า  น.ส.มารีนา แสงฉาย ธนาคารเห็นว่า การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต้องคำนึงถึงเหตุผลและผลกระทบ ว่ามีนัยสำคัญอย่างไร ครั้งนี้ถือเป็นการช่วยป้องกันมิจฉาชีพ ซึ่งเป็นเจตนาที่ดี จึงไม่ได้มองว่ามีความผิด และยืนยันว่าจะไม่มีการลงโทษใดๆ
.
กรณีแก๊ง Call Center ธนาคารยืนยันความห่วงใย ไม่ลงโทษพนักงาน


วันนี้ (1 ธ.ค.) จากกรณีที่ น.ส.มารีนา แสงฉาย พนักงาน SCB สาขาโรบินสัน ราชบุรี ถูกแก๊ง Call Center โทรศัพท์มาหลอกลวง โดยอ้างว่าบัญชีธนาคารของเธอมีปัญหา พัวพันต่อการกู้เงินกับธนาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคเหนือ แต่ได้อาศัยไหวพริบโดยถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ เพื่อแฉพฤติกรรมจนได้เลขที่บัญชี และชื่อบัญชีของคนร้าย กระทั่งการรับรู้ได้กระจายสู่วงกว้าง เป็นกระแสข่าวดังในโลกโซเชียล ล่าสุด ผู้บริหารของธนาคารได้ชื่นชมในความกล้าหาญและเสียสละที่จะช่วยป้องกันมิจฉาชีพ พร้อมทั้งแสดงความห่วงใยเรื่องความปลอดภัยหลังออกสื่อ


ทั้งนี้ เรื่องการค้นข้อมูลเลขที่บัญชีของมิจฉาชีพ ที่ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า นั้นธนาคารเห็นว่า การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต้องคำนึงถึงเหตุผลและผลกระทบ ว่ามีนัยสำคัญอย่างไร ครั้งนี้ถือเป็นการช่วยป้องกันมิจฉาชีพ ซึ่งเป็นเจตนาที่ดี จึงไม่ได้มองว่ามีความผิด และยืนยันว่าจะไม่มีการลงโทษใดๆ แก่พนักงานรายนี้
 

 

 

(คอมเม้นต์ของผู้คนในโลกออนไลน์)

 

 

ขอบคุณ

NaNa Nana Knc

SCB Thailand

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน

.

(ชมคลิปด้านล่าง)

 เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


Suggess News