ออกกฎกันค้าประเวณี!!! นวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯ เสนอ "ห้ามรับทิป" ในห้องนวด กับ "ดิวลับหลัง" หมอนวด-ลูกค้า

Publish 2017-11-28 10:51:53สมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐอเมริกา เสนอมาตรการห้ามรับทิป ในห้องนวด “รับมือ” แอล.เอ.เคาน์ตี้ จะผ่าน “ร่างกฏหมายตรวจร้านนวดประจำปี” เพื่อกำจัดบริการ แอบแฝง ค้าประเวณี ค้ามนุษย์ และใช้แรงงานทาส ชี้ควรสั่งห้าม “หมอนวดรับทิปในห้องนวดจากมือลูกค้า” แต่ให้ใส่ซองทิปด้านหน้าร้านแทน เพื่อป้องกันการดิวกันเองลับหลังระหว่างลูกค้าและพนักงานและอาจเสี่ยงถูกซิตี้ พิจารณาเป็นร้านค้าประเวณี ขณะที่ร้าน Rainbow Massage ในเมือง Pico Rivera ถูกซิตี้ปิดถาวรมานานแล้วหลังพนักงานในร้านถูกเชอร์รีฟบุกจับเหตุนวด “พ่วง” Happy ending 

 

 

ภายหลังที่คณะกรรมการบริหารเคาน์ตี้ ลอส แอนเจลิส ได้ผ่านมติเห็นชอบให้มีการจัดทำกฏหมาย การตรวจสอบร้านนวดประจำปี หรือที่เรียกว่า Massage Parlor เมื่อวันอังคารที่ 21 พ.ย. 2017 โดยจะมีผลกับร้านนวดและสปาที่ตั้งและเปิดให้ บริการอยู่ในพื้นที่ของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ทำการลงพื้นที่ ที่รับผิดชอบเพื่อเข้าตรวจร้านนวดประจำทุกปี โดยกฏหมายนี้ สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันปัญหาบริการแอบแฝง การค้าประเวณี การค้ามนุษย์ และปัญหาการเอาเปรียบค่าแรงกับพนักงาน โดยจะใช้เวลาอีกอย่างน้อย 6 เดือนก่อนที่จะนำ ร่างกฏหมายเข้าที่ประชุมอีกครั้ง เพื่อลงมติให้กฏหมายมีผลบังคับใช้ ล่าสุด สมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯ ได้มีการเสนอกฏเพื่อควบคุมพนักงาน และขอความร่วมมือจากเหล่าสมาชิก โดยระบุว่า เพื่อคุ้มครองพนักงาน     และป้องกันธุรกิจ ทางเจ้าของร้าน ควรห้ามพนักงานหมอนวดของตนเอง รับทิปกับมือลูกค้าในห้องนวด เนื่องจากพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ตั้งใจให้ทิปกับพนักงานโดยตรงภายในห้องนวด มีเจตนาต้องการให้หมดนวดทำบริการแอบแฝง เพิ่มเติมให้เขา เมื่อหมอนวด ไม่ทราบและไม่เข้าใจเจตนาดังกล่าวก็มักจะถูกขอทิปคืนทุกครั้ง

 

 

การกระทำนี้เป็นการทำการตกลงจากลูกค้ากับหมอนวด เป็นการบอกเป็นนัยๆ ไม่ได้บอกตรงๆ หากหมอนวดรับเงินเท่ากับหมายถึง “ตกลง” หากหมอนวด ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา และกำจัดวิธีที่ทำให้เกิดความเข้าใจ ผิดกับร้านนวดที่ให้บริการขาวสะอาด แต่ต้องมาเสียชื่อเสียโดยภาพยรวมและได้รับผลกระทบทางสมาคมนวดไทยและสปาสหรัฐฯ จึงได้เสนอให้ร้านนวดทุกร้าน ควรมีกฎไม่ให้หมอนวดรับทิปในห้องนวด แต่นวดเสร็จแล้วให้ออกมารับทิปที่แผนกต้อนรับด้านหน้า กรณีที่ลูกค้าจะส่งทิปให้ในห้องให้ปฏิเสธ และบอกลูกค้าที่ยื่นทิปให้ในห้องว่ามีซองทิปอยู่ที่เคาเตอร์เก็บเงิน ไม่เช่นนั้นทางชิตี้จะพิจารณาว่าเป็นการค้าประเวณี นี่คือกฏของชิตี้ที่ทำอยู่ ก็จะสามารถช่วยป้องกันได้

 

 

ส่วนมูลเหตุสำคัญที่ทำให้มีการเสนอกฏหมายนี้ มาจากปัญหาอื้อฉาวในร้านนวดที่เป็น ปัญหาหลักของนครลอสแอนเจลิส ที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น โดย “สยามมีเดีย” ได้ลงพื้นที่ล่าสุด เพื่อสังเกตุการณ์ความคืบหน้าของกรณีร้านนวด Rainbow Massage เลขที่ 6105 Rosemead Blvd ในเมือง Pico Rivera ที่ถูกเจ้าหน้าที่เชอร์รีฟเข้าบุกจับกุมพนักงานหญิงเป็นผู้ต้องหาให้บริการทางเพศ และถูกทางซิตี้ สั่งปิดร้านแห่งนี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา วันที่ 27 พ.ย. 2017 ผู้สื่อข่าวของสยามมีเดีย ได้เดินทางไปยังร้าน Rainbow Massage ที่ตั้งอยู่ในเมือง Pico Rivera เลขที่ 6105 Rosemead Blvd. บนพลาซ่าเดียวกับห้างสรรพสินค้า dd’s ตั้งอยู่ด้านหลัง ขณะที่ Rainbow Massage ตั้งอยู่ในอาคารด้านหน้าติดถนน Rosemead ที่แยกออกมาต่างหาก โดยอาคารนี้มีร้านหมอฟัน และร้านอาหารแม็กซิกัน แชร์ร่วมกัน     

 

 

ทันทีที่ถึงพื้นที่ก็ทราบทันทีว่าร้านนี้ปิดบริการแล้ว แต่กระจกหน้าร้าน ยังคงติดภาพโฆษณา และมีป้าย “Massage” ติดอยู่ประตูด้านหน้าพร้อม  รายละเอียดเวลาให้บริการ ส่วนประตูด้านข้างมี ป้ายชื่อร้าน Rainbow Massage ติดอยู่ด้านบนเหนือประตู ตรงประตูมีติดบอกเวลาให้บริการเช่นกัน พร้อมป้ายกระดาษ พิมพ์ข้อความ “กรุณาใช้ประตูถัดไป” ข้อความทุกอย่างที่ยังคงปรากฏลงเหลือที่ร้าน แต่ระบุเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น จึงไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเป็นร้านนวดของคนจีน ฝรั่ง ไทย หรือชาติอื่น ด้านข้างกระจกมุมทั้งสองด้านของร้าน ติดฟิล์มหนาทึบไม่สามารถมองเห็น ทะลุข้างในได้ แต่เป็นฟิลม์ที่มองจากด้านในเห็นข้างนอกส่วนหน้าร้านซึ่งเป็นกระจก ประตูปิดล็อคมองทะลุเข้าไปมีแต่ความว่างเปล่า ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ใดๆ คาดว่าน่า จะปิดให้บริการมานานพอสมควร

 

 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามพนักงานจากร้านหมอฟันซึ่งตั้งอยู่ถัดไปจากร้านนวดแห่งนี้ โดยพนักงานบอกเพียงแค่ว่าร้านนี้ปิดบริการมาสักพักแล้ว  และเมื่อถามว่าเป็นเพราะอะไรพอจะทราบหรือไม่ หรือว่ามีการย้ายไปที่อื่น พนักงานของร้านหมอฟัน ตอบตัดทันทีว่าเธอไม่รู้เรื่องอะไรทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามจากการสำรวจพื้นที่โดยรอบของร้านนวดที่ตั้งอยู่ในบริเวณนี้นั้น พบว่าส่วนใหญ่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยโดยรอบด้านตรงข้ามของ อีกฝากถนนเป็นสวนสาธารณะ ชื่อว่า Pico Rivera Smith Park 

 

เรียบเรียงโดย อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ สยามมีเดีย-ทีนิวส์

 เรียบเรียงโดย

อรรคเดช ศรีพิพัฒน์