ชั่วได้ใจ..!! แก๊งมิจฉาชีพสุดแสบ แฮกเฟซบุ๊กอดีตอาจารย์ ส่งข้อความยืมเงินทั่วโซเชี่ยล โร่แจ้งตร.ตามลากคอ หลังมีคนหลงกลโอนเงินผ่านบัญชี

Publish 2017-11-28 08:21:54เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวไดรับแจ้งจากนายเฉลิมพล ศรีอิทยาจิต อดีตอาจารย์โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทองว่าถูกมิจฉาชีพแฮกเฟสบุ๊คของตนส่งข้อความไปขอยืมเงินกับเพื่อนสมาชิกในเฟสหลาย 10 ราย โดยแต่ละรายจะเริ่มต้นที่ 8,000 บาทจนถึง 30,000 บาท ซึ่งคนร้ายใช้วิธีให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ หมายเลขบัญชี 4075389629 ซึ่งมีชื่อ วันวิสา ทองมาก เป็นเจ้าของบัญชี ทำเพื่อนๆหลายรายโทรมาเช็คและพูดคุยกัยตน ก่อนที่ตนจะแก้ปัญหาด้วยการแก้ไขรหัสและเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอ่างทองเพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งในบรรดาเพื่อนเฟสบุ๊คที่มีข้อความส่งไปขอยืมเงินมีผู้หลงกลโอนเงินให้กับคนร้ายไปจำนวน 20,000 บาท จึงทำให้ต้องพากันเดินทางไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะที่ น.ส.ณัฐกานต์ ช้างงาม ซึ่งโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวไป 20,000 บาทเปิดเผยว่า พอมีข้อความจากอาจารย์ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับพ่อส่งมาให้โอนเงิน ตนเองก็เอะใจแต่ติดว่า อาจารย์น่าจะซื้อของออนไลน์และโอนเงินออนไลน์ไม่ได้ จึงโอนไป ครั้งแรกโอนไป 8,000 บาท พอสักพัก ก็ส่งข้อความมาอีกว่า ต้องการ 30,000 บาท ซึ่งตนชัดไม่แน่ใจเลยบอกไปว่ามีเงินในบัญชีไม่พอ สุดท้ายทางโน้นตอบมาว่า งั้นโอนมาอีก 12,000 บาทเดี๋ยวโอนคืนให้ 20,000 บาททีเดียวเลย ซึ่งจริงๆก็รู้สึกแปลกๆแต่ด้วยความที่สนิทกับอาจารย์มากก็เลยไม่คิดถึงเรื่องดังกล่าว คิดแต่ว่าอาจารย์น่าจะซื้อของทางออนไลน์และไม่สามารถโอนเงินได้ จึงโอนเพิ่มไปให้ สักพักทางอาจารย์แจ้งว่าเฟสบุ๊คตัวเองถูกแฮก จึงโทรไปที่คอลเซ็นเตอร์ธนาคาร แต่ไม่ทันแล้วเงินถูกถอนออกไปจนหมดด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบบัญชีหมายเลขดังกล่าวบุคคลที่มีชื่อเป็นเจ้าของบัญชีพบว่า มีชื่อเดียวกันนามสกุลเดียวกันถึง 3 คน ซึ่งเบื้องต้นจะประสานทางธนาคารและออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีมาสอบสวนเพื่อหาตัวแก๊งคนร้ายชุดนี้

มีรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้นอกจากกรณีที่มีผู้แฮกเฟสบุ๊คของประชาชนในพื้นที่จังหวัดอ่างทองหลายรายแล้ว ยังมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกลวงประชาชนจนมีผู้หลงกลโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็มหลายราย โดยรายที่มากที่สุดอยู่ในอำเภอเมืองอ่างทองทั้งสองราย รายแรก 800,000 บาท ส่วนรายที่สอง 200,000 บาท รวมเงินกว่าล้านบาทแล้วซึ่งทั้งสอง รายได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอ่างทองแล้ว โดยทางตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทองเตือนประชาชนให้พิจารณาให้รอบคอบในการที่จะโอนเงินให้บุคคลอื่นที่มีชื่อบัญชีไม่ตรงกับญาติหรือเพื่อนสนิท โดยหากพบมีการใช้โซเชียลหรือการโทรแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐให้ติดต่อกลับญาติหรือปรึกษาเจ้าหน้าที่ตำรวจทันทีเพื่อที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

 

ภาพ/ข่าว สุรชัย ผลจันทร์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.อ่างทอง