ท้องทะเลเดือด!! ผบ.นาวิกโยธินขยับแล้ว! สั่งสางปมร้อนนร.ฝึก Recon ซี่โครงหัก เหตุพล.ร.ต.โกรธลูกเจ็บบุกอาละวาด...หวั่นรอยร้าวกองทัพเรือ!?

Publish 2017-11-21 14:16:01

สืบเนื่องจากกรณีอดีตทหารเรือระดับนายพล เดินทางไปพบครูฝึกและทำลายสิ่งของ รวมทั้งแท่นรับการเคารพของครูฝึก พร้อมแสดงความไม่พอใจเนื่องจากบุตรชายพ้นสภาพการเป็นนักเรียนหลักสูตรรีคอน เพราะเกิดปัญหาได้รับบาดเจ็บระหว่างการฝึกจนไม่สามารถฝึกต่อตามเกณฑ์ที่กำหนด จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์อย่างมากมาย

 

นักเรียนหลักสูตรรีคอนที่บาดเจ็บทั้งนี้ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้ชี้แจงว่า ทางหน่วยดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามความถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดความไม่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมทั้งต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวม และขวัญกำลังใจของครูฝึก ดังนั้นจึงขอให้เป็นเรื่องภายในหน่วยงานที่จะดำเนินการแก้ไข โดยไม่ต้องการให้เรื่องบานปลาย หลักสูตรรีคอน ถือเป็นหนึ่งในหลักสูตรที่มีความสำคัญ มีเกียรติและศักดิ์ศรี โดยยังคงรักษามาตรฐานการฝึกต่อไป พร้อมทั้งปรับปรุงให้มีความเหมาะสม


ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊ก Wassana  Nanuam โดยคุณวาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหาร ได้โพสต์ความคืบหน้าประเด็นของเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นว่า...

 

 

" "ผบ.นย." สั่งตั้งกรรมการสอบสวนฯ ครูฝึก Recon หลัง นักเรียน Recon ซี่โครงหัก จน"พลเรือตรี บ." บิดา บุกพังหน่วย ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย..ตรวจสอบ มีการฝึกขั้นตอนใด ที่ผิดพลาด หรือไม่ และเคลียร์กับ "พลเรือตรี"

พลเรือโท รัตนะ วงษาโรจน์ ผบ.หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน เหตุการณ์ นักเรียน รบพิเศษ หลักสูตรRecon ลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก บาดเจ็บ ซี่โครงหัก จนต้องออกจากการฝึก เพราะอาจมีเรื่องที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้น ในการฝึก
โดย ได้สั่งการ ให้ "ศูนย์ฝึกฯ" คอยระวังป้องกัน และแก้ไขสถานการณ์ และ ได้เน้นย้ำเรื่อง มาตรฐานการฝึกไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม หากพบว่า มีความผิดพลาดขึ้น ก็ต้อง สอบสวนหาข้อเท็จจริงและปรับปรุง ไม่ให้เกิดขึ้นอีก
ส่วนพฤติกรรมของ "พลเรือตรี บ." ที่เข้าไปทำลายสิ่งของ ในหน่วย ด่าทอ ขู่คุกคาม ยึดปืนหน่วยไป และการยิงปืนขู่ เพราะไม่พอใจ ที่ลูกชาย ต้องออกจากการฝึกนั้น กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง และพูดคุยกัน โดยยืนยัน ว่า ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย"

 


นอกจากนั้น สมาคม นักรบรีคอน ได้ชี้แจงถึงความเป็นมาของหลักสูตรลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก กองทัพเรือ หรือรีค่อน (RECON) โดยระบุว่า...

"การฝึก รีค่อน หลักสูตรเลือดเดือดของนักรบเลือดเหล็ก
รูปท้องทะเล ท้องฟ้า ภูเขาและหน้าผา ระหว่างสมอสองอันที่พันกันด้วยเชือก :
ภายใต้ความสามัคคีกลมเกลียวของกองทัพเรือ จะเป็นรั้วที่เข้มแข็งเพื่อคุ้มครองภัย ที่จะมาคุกคามต่อน่านน้ำ น่านฟ้า และชายฝั่งทะเลของไทย
ครุฑเหยียบโลกที่ปรากฏอยู่บนแผนที่ประเทศไทย มีสมอเสียบปักอยู่ :
เครื่องหมายกรมนาวิกโยธินที่ขึ้นตรงต่อกองทัพเรือ และปฏิบัติงานภายใต้การควบคุม และสนับสนุน จากกองทัพเรือ
ความมุ่งหมายของหลักสูตร : เพื่อให้ผู้เข้ารับการศึกษาได้รับการฝึกวิชาการ ทางทหารอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถนำหน่วยทหาร ขนาดเล็กปฏิบัติการรบพิเศษได้ทั้งทางบกและทางทะเล ใช้ระยะเวลาการศึกษา 13 สัปดาห์

ขั้นตอนของหลักสูตร
ขั้นที่ 1 ภาคทฤษฎี ระยะเวลา 5 สัปดาห์
-ศึกษาทางวิชาการ ทั้งวิชาหลัก และวิชาที่สัมพันธ์กับวิชาหลัก
-การเสริมสร้างสมรรถภาพ ทั้งพลศึกษา การป้องกันตัว ว่ายน้ำ ดำน้ำ ฯลฯ
ขั้นที่ 2 ภาคปฏิบัติ ระยะเวลา 8 สัปดาห์
-ฝึกลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก
-ฝึกการรบในป่าและภูเขา"

 

ภาพการฝึกรีค่อน


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น นักรบพิเศษรีค่อน (RECON) ได้แสดงพลังลั่นคำปฏิญาณตน โดยมีการเตือนสติ อดทนอดกลั้น ยึดมั่น มุ่งมั่น ฝึกหลักสูตรเข้ม การลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก ของนาวิกโยธินนี้ต่อไป และให้กำลังใจครูฝึก และผู้รับผิดชอบการฝึกทุกคน หลังพล.ร.ต.บุกไปพบครูฝึกและทำลายสิ่งของ รวมทั้งแท่นรับการเคารพของครูฝึก พร้อมแสดงความไม่พอใจเนื่องจากบุตรชายพ้นสภาพการเป็นนักเรียนหลักสูตรรีคอน (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : บทพิสูจน์หัวใจ..!!!นักรบพิเศษ Recon  ตบเท้ายืนเคียงข้างครูฝึก หลังพล.ร.ต.นอกราชการ บุกอาละวาดข่มขู่ ยึดปืน M44  ฉุนลูกชายฝึกบาดเจ็บพ้นสภาพนักเรียน!?)

 

 

cr. FB Wassana Nanuamสมาคม นักรบรีคอนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

ติดตามข่าวอื่นๆ