ย้อนอ่านยิ่งคิดถึง...เรื่องเล่าครั้งอดีตเมื่อ "ในหลวงร.๙" แอบปลอมพระองค์เป็นพนักงานคิดเงินในร้าน"โกลเด้น เพลซ" ทำเอาลูกค้าตกใจจนเอ่ยปากถาม

Publish 2017-10-29 12:58:06

อีกหนึ่งเรื่องราวบอกเล่าสุดประทับใจ เกี่ยวกับพระอารมณ์ขันของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ไม่ว่าจะนึกย้อนอ่านกี่ครั้ง ก็ยังคงคิดถึงพระองค์ท่านอย่างสุดหัวใจ โดยเรื่องราวดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่พระองค์ท่านทรงปลอมตัวเป็นคนคิดเงิน ในร้านโกลเด้น เพลซ

 

 โดยเรื่องราวนี้ ได้รับการเปิดเผยผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ราชบัลลังก์จักรีวงค์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการในพระองค์ เคยเล่าว่า ในราวปี 2545 หน้าวังไกลกังวล มีร้านโกลเด้น เพลซ (Golden Place) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อยากมาลองขายในร้านดู แต่ก็กลัวว่าคนจะแตกตื่นไม่เป็นอันทำอะไร ก็เลยไปร้านตอนใกล้ปิด ดึกหน่อย ตอนนั้นคนไม่ค่อยมีแล้ว เพราะจะปิดร้านแล้ว
    

 

 

 


พระองค์ท่านก็เลยลองประทับที่เคาน์เตอร์คิดเงิน มีลูกค้าเข้ามาในร้าน เขาเข้ามาก็เดินดุ่มๆ ไปเลือกของเลย ไม่ได้มองหรอกว่า ใครอยู่ที่แคชเชียร์ได้ของเรียบร้อยก็เดินมาจ่ายเงิน พอเห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ประทับอยู่ที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ก็ตกใจ พูดอะไรไม่ออก เพราะไม่รู้จะพูดยังไง"
    

 

สักพักลูกค้านั้นก็เหมือนได้สติเลยถามออกมาแบบตรง ๆ ว่า "ท่านมาทำอะไรที่นี่ ?" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงแย้มพระสรวล และได้ตรัสตอบไปว่า "ก็นี่ร้านเรา เรามาขายไม่ได้รึ"

 


ทั้งนี้ร้าน “โกลเด้น เพลซ” ถือหนึ่งในโครงการพระราชดำริที่ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9″ทรงจัดตั้งขึ้นให้เป็นต้นแบบร้านค้าปลีกเพื่อคนไทย โดยเริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2544 ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท สุวรรณชาด จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งภายในร้านจะรวบรวมผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มาจากโครงการตามพระราชดำริ, โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา สินค้าเกษตรปลอดสารพิษตามมาตรฐานสากล สินค้าเกษตรแปรรูป สินค้าท้องถิ่นที่มีคุณภาพ โดยมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำและตรวจสอบคุณภาพถึงแหล่งผลิต รวมทั้งมีสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปจำหน่ายรวมอยู่ในร้านด้วย เพื่อให้มีตัวเลือกที่หลากหลาย

 

 

และระหว่างที่พระองค์ประทับรักษาอาการประชวรที่โรงพยาบาลศิริราช ก็ได้เสด็จลงมาเลือกซื้อของภายในร้านโกลเด้น เพลซ อยู่หลายต่อหลายครั้ง โดยภาพที่ประชาชนชาวไทย เห็นจนชินตา คือพระองค์ท่านจะเสด็จมาพร้อมด้วยกับคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่ 9 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ราชบัลลังก์จักรีวงค์

ขอบคุณคลิป : ข่าวในพระราชสำนัก 
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ