ใครรวย !?! ไพศาลทุ้งแรง เลิกบัตรคนจน โอนเข้าบัญชีแทน แฉทำบัตร14ล้านใบสูญ1.4 พันล้าน เครื่องรูด-เครื่องละ2หมื่น รัฐผันเงินให้8บิ๊กเอกชน

ใครรวย !?! ไพศาลทุ้งแรง เลิกบัตรคนจน โอนเข้าบัญชีแทน แฉทำบัตร14ล้านใบสูญ1.4 พันล้าน เครื่องรูด-เครื่องละ2หมื่น รัฐผันเงินให้8บิ๊กเอกชน

Publish 2017-10-09 09:50:41

จากกรณีพลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการวิจารณ์กรณีการซื้อสินค้าผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ร้านธงฟ้าประชารัฐเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ ว่า ประชาชนผู้ถือบัตรสามารถเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพได้ทุกชนิดทุกยี่ห้อของผู้ผลิตทุกราย ครอบคลุมทั้งสินค้าอาหารสด ของใช้ในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์การเรียน และวัตถุดิบทางการเกษตร
       “ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้เปิดรับสมัครผู้ผลิตสินค้าทุกรายอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งผู้ประกอบการ SMEs ผู้ผลิตในชุมชน สหกรณ์วิสาหกิจชุมชน และบริษัทใหญ่ ไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มใดเป็นพิเศษ และ ยังเปิดกว้างให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างทางเลือกให้กับผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้เลือกซื้อสินค้าที่หลากหลาย โดยปัจจุบันมีผู้ผลิตสินค้าเข้าร่วมโครงการจำนวน 24 ราย 40 สินค้า 318 รายการ แยกเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค 31 สินค้า 160 รายการ อุปกรณ์การเรียน 8 สินค้า 72 รายการ และวัตถุดิบเพื่อการเกษตร 1 สินค้า 86 รายการ ซึ่งสินค้าเหล่านี้มีราคาถูกกว่าท้องตลาดร้อยละ 10 - 20”

       ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามการดำเนินงานเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยเน้นให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้ผลิตและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้มีรายได้น้อย พร้อมทั้งได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลังเร่งติดตั้งเครื่องรูดบัตร EDC ตามร้านธงฟ้าประชารัฐและร้านค้าที่เข้าร่วมรายการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และแจ้งรายละเอียดวิธีการใช้งานและเงื่อนไขต่าง ๆ ให้เจ้าของร้านค้าและผู้ถือบัตรทราบอย่างทั่วถึง เพื่อป้องกันปัญหาความเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

 

       นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเป็นห่วงเรื่องวิธีปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ซึ่งอาจเข้าข่ายการทุจริตประพฤติมิชอบ เช่น ผู้ถือบัตรนำบัตรไปแลกเป็นเงินสดจากร้านธงฟ้าประชารัฐโดยไม่รับสินค้า หรือร้านค้าบางแห่งที่ยังไม่ได้ติดตั้งเครื่องรูดบัตร EDC แต่ให้ผู้ถือบัตรรับสินค้าออกไปก่อนและยึดบัตรไว้ เป็นต้น จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปแก้ปัญหาโดยเร็ว เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของโครงการที่ต้องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง โดยหากพบการกระทำผิดในส่วนของร้านค้าอาจถูกถอดออกจากทะเบียนของกระทรวงพาณิชย์และยึดเครื่องรูดบัตรคืน ส่วนผู้ถือบัตรอาจถูกระงับวงเงินในบัตรทันที

 


       ขณะที่นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วย โดยแนะนำให้เปลี่ยนการใช้บัตรรูดเงิน ให้โอนเข้าบัญชีผู้รับแทน ซึ่งได้มีเหตุผลประกอบที่น่าสนใจ เพราะมีข้อมูลที่น่านำมาพิจารณาว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไรเกี่ยวกับนโยบายนี้ของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องไปถึงกลุ่มเอกชนบางรายที่อาจได้รับผลประโยชน์มากกว่าผู้มีรายได้น้อยที่ควรจะเป็น โดยเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

 

บัตรคนจน ควรปรับปรุง!!

1โอนเงินเข้าบัญชีผู้รับ ชาวบ้านจะใช้หรือไม่ก็ได้ จะใช้อะไรก็ได้ ถ้าใช้ก็ซื้อของในหมู่บ้าน เงินหมุนเวียนในหมู่บ้าน และไม่ต้องเหมารถนั่งเข้าเมืองมารูดบัตรร้านธงฟ้า

2 ทำบัตร14ล้านใบ ค่าทำบัตรถ้าใบละ100บาทเสียเงินเท่าไหร่ ร้านค้าต้องไปซื้อเครื่องรูดบัตรเครื่องละ20,000บาท ทั้งประเทศเท่าใด ใครรวย สินค้าธงฟ้าเอกชนรายใหญ่8-9รายผลิต ใครรวย พอขายเงินเข้ากรุงเทพ และเสียค่าใช้จ่ายขนส่งสินค้ามหาศาล มิเท่ากับผันเงินรัฐให้เอกชนรึ

 

3 ตอนนี้ฟังข่าวกันบ้างไหม มีแต่ข่าวมงคลหรือข่าวโกง

รีบปรับปรุงดีกว่า

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Paisal Puechmongkolติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว