อนุโมทนา..สาธุ!!! สุดซาบซึ้ง "หม่อมเหยิน" อดีตดาราตลกชื่อดัง เปิดใจ! ขอบวชตลอดชีวิต ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9 !!! (มีคลิป)

Publish 2017-07-12 23:40:13

เมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) มีรายงานว่า พระประสิทธิ์ ชาคโล หรือนายประสิทธิ์ เทศทะวงศ์ หรือหม่อมเหยิน วัย 74 ปี อดีตตลกชื่อดัง มีฟันเหยินเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น ซึ่งในวัยเด็กหม่อมเหยินเป็นเด็กวัด จบการศึกษาระดับชั้น ป.4 รู้ถึงความลำบาก จึงทะเยอทะยานอยากเป็นศิลปิน เริ่มต้นด้วยการเล่นลิเก และเป็นตลกในวงดนตรีลูกทุ่ง จนกระทั่งเพื่อนสนิท จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก พาไปรู้จัก ดี๋ ดอกมะดัน และได้อยู่ในคณะของดี๋ ต่อมาดี๋มีงานละครเยอะจึงยกคณะตลกให้หม่อมเหยินดูแล ชีวิตของหม่อมเหยินก็สุขสบายมากขึ้น กระทั่งเจอกับพิษเศรษฐกิจ เขาจึงผันไปทำธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งเป็นชนวนทำให้เกิดหนี้นับล้าน ชีวิตที่ไม่เคยย่อท้อจึงดิ้นรนต่อสู้หาเงินมาใช้หนี้จนหมด และเปิดใจในงานบุญยกช่อฟ้าศาลาการเปรียญวัดแสงมณีเจริญธรรม

 พระประสิทธิ์ เปิดเผยว่า ได้ร่วมบวชกับคนในสมาคมตลก 40 กว่ารูปด้วยกันเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2560 ที่วัดบางพลีใหญ่  สมุทรปราการ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีกำหนดบวช 9 วัน แต่ในขณะเดียวกันท่านสึกกันหมดแล้ว อาตมาก็ยังไม่สึก จนกระทั่งญาติโยม ครอบครัว และลูกๆ ขอร้องว่าคุณพ่ออายุมากแล้วอยากให้บวชถวายพ่อหลวง ก็มาตรงกับความคิดตัวเองว่า เมื่อบวชถวายพ่อหลวงแล้วก็จะบวชไม่สึกเพื่อทดแทนบุญคุณในพระพุทธศาสนา ประกอบกับทางครอบครัวไม่มีปัญหา เหมือนว่าใจตรงกันก็เลยอธิษฐานจิตขอบวชตลอดชีวิต เพราะตั้งใจ ซึ่งก็เหลือน้อยแล้วอายุ จะมีสิ่งใดเล่าที่จะทดแทน ก็มีผ้าเหลืองนี้เป็นเครื่องตอบแทนต่อพระองค์ท่าน ปัจจุบันจำพรรษาอยู่ที่วัดธรรมปัญญา อ.บ้านนา จ.นครนายก
 


พระประสิทธิ์ กล่าวถึงความรู้สึกที่มีต่อในหลวง ร.9 ว่า ความรู้สึกมีจิตสำนึกเราเป็นคนไทยที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่สามารถที่จะบรรยาย แต่มีความรู้สึกว่าเราเป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่เราอยากจะแทนคุณท่าน  แม้เราจะไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิดทำงานที่พระองค์ได้ทรงงานอยู่เรื่อยๆ แต่มีความรู้สึกว่าเราจะหาสิ่งใดตอบแทนต่อพระองค์ท่านได้ เมื่อสมาคมตลกเขาบวชกันก็เหมือนว่าเรามีใจพร้อม เมื่อบวชแล้วจะประพฤติปฏิบัติอย่างไร เพราะที่เราบวชไม่ใช่บวชแก้บน

 

เราบวชเพื่อทดแทนพระคุณอันสุดที่จะหาสิ่งเปรียบเทียบได้ เพราะพระองค์ได้ทรงงานมาทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย บรรเทาทุกข์ยากให้แก่ประชาราษฎร์ ยามใดที่พวกเราทุกข์ยาก พระองค์ท่านก็จะเสด็จไปถึง พระองค์จะแก้ไขปัญหาแต่ละจุดเพื่อที่ชาวประชาราษฎร์จะไม่เดือดร้อน เขื่อนสุดท้ายที่พระองค์ได้ทรงดำริสร้างเป็นเขื่อนที่อยู่ในอำเภอนาดี  จังหวัดปราจีนบุรี อาตมาจำชื่อเขื่อนไม่ได้ ในอดีตที่ผ่านๆ มา น้ำจะท่วมจังหวัดปราจีนบุรีตลอด หลังจากที่พระองค์ได้ทรงดำริสร้างเขื่อนจนแล้วเสร็จ ชาวปราจีนบุรีก็ไม่เกิดปัญหา ทุกคนก็อยู่สุขสบาย สิ่งนี้ที่เราได้เห็นอยู่ซึ่งก็ไม่สามารถหาสิ่งใดมาตอบแทน ผ้าเหลืองนี้จึงเป็นสิ่งตอบแทนตลอดชีวิตของอาตมา

 

 

ขอบคุณ workpointnewsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม