มาแล้ว!!! บัตรคนจน รัฐอัดงบ 3 หมื่นล้าน เตรียมแจกประชาชนที่ลงทะเบียน เดือน ต.ค. นี้ จัดเต็ม! สวัสดิการเพียบ มีอะไรบ้าง เช็คด่วนๆ เลย!!?

มาแล้ว!!! "บัตรคนจน" รัฐอัดงบ 3 หมื่นล้าน เตรียมแจกประชาชนที่ลงทะเบียน เดือน ต.ค. นี้ จัดเต็ม! สวัสดิการเพียบ มีอะไรบ้าง เช็คด่วนๆ เลย!!?

Publish 2017-04-27 18:58:32

วันที่ 27 เมษายน 2560 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยว่า รัฐบาลเตรียมจัดสรรงบประมาณเพื่อดำเนินการจัดสวัสดิการให้กับผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนรับสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 จำนวน 3 หมื่นล้านบาท โดยจะเริ่มแจกสวัสดิการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันเริ่มปีงบประมาณปี 2561 ทั้งนี้ สวัสดิการเบื้องต้นประกอบด้วย ขึ้นรถเมล์-รถไฟฟรี ส่วนลดค่าไฟ ค่าน้ำประปา คาดว่าจะช่วยเหลือในระดับเดียวกับที่ได้ในปัจจุบัน แต่หากใช้เกินอาจจะมีส่วนลดให้ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา

 
นอกจากนี้ ยังได้เร่งให้ธนาคารกรุงไทยทำบัตรแจก ก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2560 เพื่อนำไปใช้ซื้อสินค้าในการดำรงชีวิต หรือปัจจัย 4 จากร้านธงฟ้าประชารัฐของกระทรวงพาณิชย์ที่จะเข้าร่วมโครงการด้วย รวมถึงใช้ซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง แก๊สหุงต้ม โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้เป็นส่วนลด หรือจะเติมวงเงินให้ในบัตรเพื่อซื้อสินค้า 

 


 


ขณะเดียวกัน ก็มีการพิจารณาส่วนลดหรือการให้วงเงินกับผู้มีรายได้น้อยในต่างจังหวัดให้ขึ้นรถไฟ และ รถ บขส. ที่ใช้ในการเดินทางฟรี เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมเท่าเทียมกับคนในเมือง และในอนาคตยังจะพิจารณาให้คนรายได้น้อยในเมืองได้รับส่วนลดจากการนั่งรถไฟฟ้าด้วย ส่วนค่าเช่าบ้านคงไม่เข้าข่ายเพราะบริหารจัดการได้ยาก

รมว.คลัง กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า คาดว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนมากกว่า 10 ล้านราย ทั้งนี้ จะมีการให้ลงทะเบียนใหม่ทุกปีเพื่ออัพเดทข้อมูล ซึ่งรัฐบาลคาดหวังว่าผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนจะลดน้อยลงเรื่อย ๆ เพราะจะสะท้อนให้เห็นว่าผู้มีรายได้น้อยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม

ติดตามข่าวอื่นๆ