จับตาโลกประชาธิปไตย!! "รัฐวิสคอนซิน" สั่งนับคะแนนใหม่ หลัง "ฮิลลารี" แพ้ "ทรัมป์" แบบฉิวเฉียด

Publish 2016-11-27 17:59:53

 

 

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งรัฐวิสคอนซิน เห็นชอบนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ทั้งรัฐ ตามคำร้องของผู้สมัครพรรคกรีน กระบวนการนับคะแนนใหม่ รวมถึงการนับบัตรลงคะแนนเกือบ 3 ล้านใบในวิสคอนซินด้วยมือ คาดว่าจะเริ่มต้นขึ้นปลายสัปดาห์หน้า หลังจากนางจิล สไตน์ ผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีจากพรรคกรีน จ่ายค่าธรรมเนียมการนับคะแนน และต้องนับให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 13 ธันวาคม นั่นหมายความว่าผู้นับคะแนนใน 72 เขตของวิสคอนซินจะต้องทำงานล่วงเวลาในช่วงเย็นและสุดสัปดาห์เพื่อให้นับคะแนนเสร็จทันเวลา กกต.ยังไม่ได้กำหนดค่าธรรมเนียมนับคะแนนใหม่ แต่นางสไตน์โพสต์เฟซบุ๊คว่า รวมแล้วน่าจะประมาณ 1.1 ล้านดอลลาร์ซึ่งเธอระดมเงินจากผู้บริจาคได้อย่างน้อย 5 ล้านดอลลาร์แล้ว นับตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ที่เธอเริ่มผลักดันให้นับคะแนนใหม่ในวิสคอนซิน มิชิแกน และเพนซิลเวเนีย 3 รัฐตัวแปรที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน เฉือนนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครตไปอย่างฉิวเฉียด นางสไตน์ระบุด้วยว่า เธอตั้งเป้าระดมเงินให้ได้ 7 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้ครอบคลุมค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการตามกฎหมายทุกอย่าง 

 

การกำหนดกรอบเวลาสำหรับผู้สมัครที่จะเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ แต่ผู้เรียกร้องจะต้องเป็นคนจ่ายค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากคำร้องขอดังกล่าว ซึ่งที่วิสคอนซินวันสุดท้ายที่จะยื่นคำร้องได้คือวันที่ 25 พฤศจิกายน ขณะที่เพนซิลเวเนียคือ 28 พฤศจิกายน และมิชิแกนคือ 30 พฤศจิกายน โดยหนึ่งในเจ้าหน้าที่ดูแลการเลือกตั้งของรัฐวิสคอนซินระบุว่าได้มีการเตรียมความพร้อมถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการขอนับคะแนนใหม่แล้ว สไตน์เขียนข้อความผ่านทางเว็บไซต์ระบุว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมีการนับคะแนนใหม่เพื่อแสดงให้เห็นว่าระบบการเลือกตั้งของสหรัฐไม่น่าเชื่อถืออย่างไร โดยจากตัวเลขล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเธอสามารถระดมเงินผ่านการขอความสนับสนุนได้แล้วมากกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมากพอที่จะใช้ในการร้องขอให้มีการเลือกตั้งใหม่นับคะแนนใหม่ในรัฐวิสคอนซิน ขณะที่ค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้หากมีการขอให้มีการนับคะแนนใหม่ในทั้ง 3 รัฐจะอยู่ที่ 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


 

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังตัวเลขผลการนับคะแนนป๊อปปูลาโหวตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งล่าสุดชี้ว่านางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตมีคะแนนนำนายโดนัล ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันถึงเกือบ 2 ล้านเสียง โดยผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการชี้ว่าทรัมป์ชนะฮิลลารีในรัฐวิสคอนซินด้วยคะแนนเพียง 27,000 เสียงเท่านั้น ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 7 ครั้งก่อนหน้านี้ตัวแทนผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตคว้าชัยชนะในรัฐวิสคอนซินทุกครั้ง ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกของการนับคะแนนใหม่ ในโลกของระบบประชาธิปไตย  แต่ถ้าผลการเลือกตั้งในรัฐนี้ พลิกผัน ขึ้นมา จะกลายเป็นจุดเปราะบาง ให้กลุ่มสนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ลุกฮือขึ้น ด้วยก็อาจจะเป็นได้ ส่วนกลุ่มสนับสนุนฮิลารี คลินตัน แน่นอนว่าต้องออกมาเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ ในทุกรัฐ ที่พวกตนแพ้ คราวนี้ล่ะ ประชาธิปไตยสหรัฐฯ คงวุ่นวายพิลึกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ