สหรัฐฯ เจ็บจี๊ด เมื่อมาเลเซียหันหน้าหาจีน

Publish 2016-11-03 11:58:26

     ทางการมาเลเซีย ตกลงซื้อเรือของกองทัพเรือจีน 4  โดยกองเรือดังกล่าวเป็นเรือขนาดเล็กที่ใช้ในปฏิบัติการใกล้ชายฝั่ง โดย 2 ลำจะสร้างในจีนและอีก 2 ลำจะสร้างในมาเลเซีย จากก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมมาเลเซียโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ ว่าประเทศมาเลเซีย  จะลงนามในสัญญาซื้อเรือลาดตระเวนจากจีนระหว่างการเดินทางเยือนจีนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นข้อตกลงกลาโหมที่มีความสำคัญฉบับแรกที่มาเลเซียทำกับจีน ในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ 

      "ผู้นำของทั้งสองประเทศ เห็นพ้องเดินหน้าสู่การคลี่คลายประเด็นทะเลจีนใต้อย่างเหมาะสมด้วยการเจรจาผ่านช่องทางทวิภาคี" หลิว เจิ้นหมิน บอกกับผู้สื่อข่าว หลังนายหลี่ เค่อเฉียง พบปะกับนายนาจิบ ราซัค ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง "แน่นอนว่า การเริ่มต้นแห่งความร่วมมือทางกองทัพเรือระหว่างสองประเทศมีความสำคัญยิ่งต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีของเขา สะท้อนความไว้วางใจทางการเมืองซึ่งกันและกันในระดับสูงระหว่างสองประเทศ" อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ กองเรือภารกิจชายฝั่งดังกล่าวมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนเรือและติดตั้งขีปนาวุธ มันมักถูกใช้งานด้านความมั่นคงทางชายฝั่ง ตรวจการณ์และลาดตระเวนทางทะเลเป็นส่วนใหญ่ แต่ขณะเดียวกันก็สามารถเข้าปฏิบัติภารกิจด้านบรรเทาภัยพิบัติ ค้นหาและช่วยเหลือได้ด้วย


     นอกจากนั้น ทั้งสองประเทศยังลงนามในข้อตกลงต่างๆสำหรับโครงการความร่วมมือสร้างรางรถไฟในมาเลเซีย ในนั้นรวมถึงโครงการเส้นทางรถไฟชายฝั่งตะวันออกมูลค่า 13,200 ล้านดอลลาร์  ทางด้าน นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดเผยกับสื่อมวลชนของมาเลเซีย ที่ได้ติดตามไปทำข่าวครั้งนี้ว่า ทั้งสองประเทศประสบความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ด้วยการลงนามในข้อตกลง 14 ฉบับ มูลค่าโดยรวม 143,640 ล้านริงกิต หรือราว 34,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้นเวลานี้ จะเห็นว่า ประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน ต่างก็เบือนหน้าหนี สหรัฐฯ กันแทบทั้งสิ้น เพราะทุกคนรู้แล้วว่า สหรัฐฯนั้น มีแต่จ้องฉวยผลประโยชน์จากพวกเขานั่นเองติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ