เปิดประวัติรถยนต์ส่วนพระองค์ในรัชกาลที่ 10 ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ครั้นเสด็จออกงานพระราชพิธีสำคัญ (ภาพชุด)

เปิดประวัติรถยนต์ส่วนพระองค์ในรัชกาลที่ 10 ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ครั้นเสด็จออกงานพระราชพิธีสำคัญ (ภาพชุด)

Publish 2017-12-27 15:55:47


รถยนต์โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม ถือเป็นรถยนต์ที่มีประวัติอันยาวนานคงความคลาสสิคที่สะท้อนถึงความสง่างามภูมิฐานอย่างมีเอกลักษณ์ รถยนต์โรลส์-รอยฟซ์ แฟนทอม จึงเป็นราชพาหนะคู่พระทัยของราชวงศ์ในหลายประเทศ ซึ่งในราชวงศ์ไทยก็เช่นเดียวกัน โดยทางสำนักพระราชวังจึงได้จัดรถยนต์โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม ถวายแด่พระบรมวงศานุวงศ์เพื่อทรงใช้ในการเสด็จพระราชดำเนินออกพระราชพิธีสำคัญต่างๆ เพื่อเป็นการถวายพระเกียติสูงสุด

โดยในการเสด็จพระราชดำเนินครั้งล่าสุดที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงเสด็จโดยรถยนต์พระที่นั่งโดยรถยนต์โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม คือการเสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเข้าพรรษา จึงถือเป็นรถยนต์พระที่นั่งที่คงความคลาสสิคแฝงความหรูหราเป็นอย่างมาก ทั้งนี้รถยนต์ส่วนพระองค์ส่วนมากเป็น โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม VI เลขทะเบียน ร.ย.ล.904  ซึ่งเรามักจะเห็นกันมาบ้างแล้วในช่วงงานพระราชพิธีต่างๆ หรือจะเป็น โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม VI เลขทะเบียน ร.ย.ล.2
ส่วนโรลส์-รอยซ์ ซิลเวอร์ สปอร์ ลิมูซีน เลขทะเบียน ร.ย.ล.4 และโรลส์-รอยซ์ ซิลเวอร์ สปอร์ ลิมูซีน เลขทะเบียน ร.ย.ล.5 ก็เป็นรถยนต์ส่วนพระองค์ด้วยเช่นกัน เมอร์ซิเดส-เบนซ์ เอส 600 LWB รหัสตัวถัง ดับเบิลยู 221 พร้อมชุดแต่ง เอเอ็มจี เลขทะเบียน ร.ย.ล.8 เป็นหนึ่งในรถยนต์ส่วนพระองค์ในรัชกาลที่ 10 สังกัดกองพระราชพาหนะ วังศุโขทัย นอกจากพระราชวงศ์ไทยแล้วพระราชวงศ์อังกฤษก็ได้ทรงเลือกรถยนต์พระที่นั่งรถโรลส์-รอยซ์ แฟนทอม เพื่อใช้ในการพระราชพิธีสำคัญต่างๆด้วยเช่นกัน

ล่าสุดปรากฎภาพพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส
ระหว่างเจ้าหญิงเคทและเจ้าชายวิลเลียม จึงถือว่ารถยนต์พระที่นั่งรถโรลส์-รอยซ์ แฟนทอม จึงเป็นการถวายพระเกียติสูงสุดแด่พระบรมราชวงค์ทุกพระองค์

 

  

 

ขอบพระคุณข้อมูลจาก : กองพระราชพาหนะ วังศุโขทัย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์

;