"บิ๊กแป๊ะ"โนคอมเมนต์ "ปลดล็อกการเมืองโยงอาวุธสงคราม" โนจัดฉาก นายกฯลั่น เร่งตรวจสอบ ชี้เป็นล็อตเดียวกัน (รายละเอียด)

Publish 2017-12-05 13:32:04

   เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.60 วานนี้ มีรายงานความกรณีการพบอาวุธสงครามล็อตใหญ่ที่ถูกแอบเอามาซุกซ่อนไว้กลางนา  อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่ง  "พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล" รอง ผบ.ตร. ฝ่ายความมั่นคง ออกมาเปิดเผยเองว่า หลายชิ้นเช็ค "ตัวเลขซีรี่นัมเบอร์" แล้วตรงกับของ"โกตี๋" ที่ยึดได้เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่ ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ที่ซุกซ่อนอยู่ในบ้านลิ่วล้อของเขา
ความเคลื่อนไหวต่อมา ปรากฏว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา "นายวัฒนา ทรัพย์วิเชียร"  1 ใน 13 ผู้ต้องหาแดงฮาร์ดคอร์-เครือข่ายคดีอาวุธสงครามที่ตำรวจได้ออกหมายจับปี 57 และหลบหนีไปตั้งแต่นั้น ได้เดินทางเข้ามาติดต่อขอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่รับผิดชอบของ กองร้อยรักษาความสงบฯ ศูนย์ป้องกันภัยทางอากาศ ทบ.1 (ศปภอ.ทบ.1) ในพื้นที่ วังน้อย-ปทุมธานี  และถูกเจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวมาควบคุมไว้ในมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11 ) ตามม.44  ฐานความผิดมีอาวุธสงครามในครอบครอง ซึ่งจะนำตัว นายวัฒนา ไปขออนุมัติศาลเพื่อฝากขังผัดแรกวันที่ 7 ธ.ค.60 นี้ เมื่อครบกำหนดควบคุมตัวครบ 7 วัน โดยกำลังพิจารณาว่าจะส่งศาลทหารหรือศาลพลเรือน 
 
    โดยทางทางเพจดังอย่าง Siriwanna Jill - New" ซึ่งเกาะติดความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงมาอย่างต่อเนื่อง ได้ออกมาโพสต์แฉที่มาที่ไป ของนายวัฒนา เอาไว้อย่างน่าสนใจ ว่า
"ตามล่าเจ้าของอาวุธสงคราม จำนวนมหาศาล ที่นำไปแช่น้ำ เจ้าของนายสมเจตน์ คงวัฒนะ และนายวัฒนา ทรัพย์วิเชียร หรือ ศิวะ ซึ่งยังหลบหนีอยู่ในต่างประเทศ ที่มาของอาวุธสงครามที่พบ น่าจะมีที่มาจากกัมพูชา ซึ่งนังเพ็ญแข ส่งมา แหล่งเดียวกับที่เคยส่งให้ เสธ.หยอย ปี 53 และถูกจับกุมได้บางส่วนอาวุธสงคราม ที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อ 24 พ.ย.60 ซึ่งนายวัฒนา ทรัพย์วิเชียร เป็นเจ้าของบ่อดินจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า น่าจะถูกนำมาทิ้งไว้เมื่อ 2 – 5 เดือนก่อน มีบางส่วนที่ไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยไม่มีการบรรจุหีบห่ออย่างมิดชิด ทำให้เปียกชื้นจนเกิดสนิมขึ้น คาดว่ารีบร้อนลักลอบนำมาทิ้ง เพื่อหลบหนีความผิดจากนโยบายกวาดล้างอาวุธสงคราม เชื่อว่ายังมีอีกแยะ
 
    เบื้องต้นประเมินว่า อาวุธที่พบทั้ง 2 วัน เชื่อมโยงกับการก่อเหตุรุนแรงทางการเมือง ในพื้นที่ภาคกลางและภาค ตอ.ต่อเนื่อง ปี 57
เมื่อ 7 ก.ค.57 พล.ท.มนัส หรือ เสธ.หยอย เข้ามอบตัวตามหมายจับศาลจังหวัดทหารบกสระบุรี ฐานครอบครองอาวุธสงคราม พร้อมปฏิเสธอยู่เบื้องหลังกองกำลังติดอาวุธ แต่งชุดดำก่อเหตุความรุนแรง เมื่อปี 53 ยอมรับรู้จัก “จักรภพ” ในฐานะนักการเมือง และปฎิเสธไม่รู้จักกับ เสธ.แดง !!
 


   จากกรณีนี้ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวถึงการตรวจยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตุโยงใยว่าเกี่ยวข้องกับการยังไม่ปลดล็อคทางเมืองว่า ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นในเรื่องการเมือง


    เมื่อถามว่า การพบอาวุธสงครามจำนวนมากในช่วงนี้ บางฝ่ายอาจมองว่าเป็นการจัดฉาก ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ในความเป็นจริงจะไปหอบมาจากไหน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.คงไม่ทำหรอก ตัวท่านดูงานความมั่นคงมาตลอด ไม่ทำหรอก อาวุธที่พบเป็นการพบที่ซุกซ่อนไว้จริงๆ มีหลักฐานยืนยันแล้วว่า เป็นของจริง มีฐานข้อมูลโยงใยสายต่างๆอยู่

   ทางด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงประเด็นนี้เช่นกันว่า กำลังตรวจสอบอยู่ว่าเป็นกลุ่มไหน ใครทำอะไร อย่างไร มาทิ้งไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ซึ่งสิ่งที่น่าจะกังวลมากกว่าคือมีที่อื่นอีกหรือเปล่า วันนี้ก็มีการตรวจสอบ ติดตาม สืบสวนต่อไป สิ่งแรกที่พบคือเป็นล็อตเดียวกันกับที่เกิดเหตุในช่วงที่ผ่านมา แต่จะเกี่ยวข้องกับใครก็รับผิดชอบกันในเรื่องของการตรวจสอบ

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : "Siriwanna Jill - New"  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์