โซเชียลแห่แชร์ สถานศึกษาควรยกเลิกกิจกรรมการกราบพ่อ แม่ที่โรงเรียน อย่าทิ้งให้ที่ขาดพ่อแม่ นั่งร้องไห้ หรือแอบมองภาพ แม่กอดเพื่อนอย่างเจ็บปวด

Publish 2018-08-10 13:38:58เรื่องราวที่ถูกแชร์และเป็นกระแสอยู่ในโลกโซเชียลในตอนนี้ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Jaturong Boonyang" ได้โพสต์ภาพและข้อความดังนี้

.

.#สถานศึกษา ควรยกเลิกกิจกรรม ประเภทที่เอาพ่อ-แม่ของเด็ก มานั่งบนเวที แล้วให้เด็กนำพวงมาลัยดอกมะลิมาไหว้บูชา เพื่อให้นึกถึงพระคุณพ่อ-แม่

ผมว่ามันไม่จำเป็นเลยนะ ควรจะคิดถึงจิตใจเด็กที่ขาดพ่อ ขาดแม่บ้าง ถ้าคิดว่าปกติเด็กไม่ได้กราบพ่อแม่ ก็บอกให้เด็กกลับไปทำที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องมาทำต่อหน้าคนอื่น ๆ เด็กไม่มีพ่อหรือไม่มีแม่ จะไปบอกให้เค้าไม่คิดมาก ไม่น้อยใจ ไม่เสียใจ อย่าเปรียบเทียบ ฯลฯ มันทำได้ยาก ผู้ใหญ่เองยังควบคุมจิตใจและความคิดตัวเองได้ยากเลย เด็กยิ่งทำได้ยากกว่า

.

.

 เรื่องการกราบพ่อ-แม่ที่โรงเรียน มันไม่ได้จำเป็นมากมายขนาดที่ต้องทำร้ายจิตใจเด็กที่ขาดพ่อ-แม่ ไม่จำเป็นต้องไปผลักไสให้เค้าต้องทำใจ ทั้ง ๆ ที่ถ้ายกเลิกการเชิญพ่อ-แม่ขึ้นเวทีก็ไม่ได้ทำให้ใจความสำคัญของงานเสียไป ผมว่าปกติเด็กเค้าก็ทำใจได้ระดับนึงแล้วนะ ถึงแม้ว่าจะเศร้าใจที่ไม่มีพ่อหรือแม่ เพียงแต่วันพ่อวันแม่เนี่ย เค้าจะต้องมามีส่วนรวมกับงานที่พ่อแม่กอดจูบลูกให้เห็นต่อหน้าต่อตาหลาย ๆ คู่ มันโหดร้ายเกินไป อย่าทิ้งให้เด็กเหล่านี้ 
นั่งร้องไห้ หรือแอบมองภาพ แม่กอดเพื่อนอย่างเจ็บปวดเลยครับ

.

.

.

.

Cr.Jaturong Boonyang เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์