จัด 10 สิ่งของ ถวายสังฆทาน เน้นภาพ ประโยชน์การใช้งาน สุขกายสุขใจ ทำบุญพรรษานี้!

Publish 2018-07-21 11:48:50เนื่องอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันเข้าพรษาแล้ว ชาวพุทธส่วนใหญ่จะเข้าวัดทำบุญกันรวมทั้งการถวายสังฆทานในวันเข้าพรรษา วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 สิ่งของควรมีในการจัดชุดถวายสังฆทานในวันเข้าพรรษา เนื่องจากมีหลายส่วนใหญ่จะไม่ทำชุดถวายสังฆทานเอง นิยมไปซื้อแบบเป็นชุดมาถวายพระ แล้วเราก็ไม่รู้ว่าในชุดถวายสังฆทานนั้นนำสิ่งของมีคุณภาพมาจัดใส่ชุดหรือปล่าว หรือบางกรณีที่เจอถึงขั้นที่ต้องมีการยัดกระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษแข็งไว้ตรงก้นถัง เพื่อให้ดูเหมือนว่า มีของใช้มากมายจนล้นปากถัง ซึ่งสิ่งของที่อยู่ในถังอาจเป็นของที่มีคุณภาพต่ำจนใช้งานไม่ได้ หรือบางอย่างอาจจะเป็นเป้งของที่หมดอายุแล้วก็เป็นได้ การถวายสังฆทานที่วัดถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ยังเป็นการนำของที่พระสงฆ์ต้องการใช้ในการจำพรรษามาถวายไปด้วยในตัว  การถวายสังฆทานนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องถวายแค่ในวันเข้าพรรษาเท่านั้น ถ้าเรามีความพร้อมหรือต้องการที่จะทำบุญไม่ว่าจะด้วยโอกาศได้ก็ตาม การถวายสังฆทานก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี
  

1.  เครื่องเขียนและอุปกรณ์การเรียน  

เนื่องจากในปัจจุบันพระสงฆ์ส่วนใหญ่มีโอกาสในการศึกษา จึงมีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์การเรียน โดยเฉพาะหนังสือ กระดาษ ปากกา และดินสอ เพราะต้องใช้ในการศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรม

 

2. มีดโกน

ควรเลือกที่มีคุณภาพ เลือกที่โกนที่มีใบมีดที่คมและบางจะช่วยป้องกันการเสียดสี ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง

3. ผ้าไตรจีวร

แม้จะเป็นสิ่งที่พบเห็นในชุดสังฆทาน แต่ส่วนใหญ่มักเป็นของที่ไม่ได้ขนาดและไม่มีคุณภาพ ดังนั้นผู้ถวายสังฆทาน ควรเลือกอย่างเหมาะสม เช่น ผ้าไตรจีวรที่ทำจากผ้ามัสลิน เพราะเนื้อผ้าเหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนชื้น 

 

4.หนังสือธรรมะ สารคดี นิตยสาร หรือหนังสือที่ให้ความรู้อื่น ๆ

หากไม่สะดวกนำสิ่งของเหล่านี้มาถวายที่วัด สามารถสมัครสมาชิกรายปี หรือสั่งซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์เพื่อให้ส่งตรงถึงวัดเลยก็ได้

 

5. รองเท้า (ยกเว้นพระนิกายธรรมยุตจะไม่สวมรองเท้า)

แบบของรองเท้าที่นำมาถวายนั้น ควรดูตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ อาจลองสังเกตดูก็ได้ว่า แต่เดิมพระสงฆ์ที่วัดแห่งนั้นสวมใส่รองเท้าแบบใด 

6. ยาสามัญประจำบ้าน

เช่น พาราเซตามอล ยาแก้ปวดท้อง ท้องเสีย ยาลดกรด ในกระเพาะอาหาร แอลกอฮอล์ล้างแผล เบตาดีนสำหรับใส่แผลสด ยาบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และยาทาเมื่อถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ฯลฯยารักษาโรค ควรถวายยาดี มีคุณภาพ และเป็นยาสามัญทั่ว ๆ ไป ที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน  

 

7. ผ้าขนหนู

ควรเลือกผ้าขนหนูเนื้อดี สีสุภาพ ไม่ควรมีลวดลายฉูดฉาด และไม่จำเป็นต้องมีสีเหลืองแต่อย่างใด

 

8. เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

 ในยุคโลกหมุนตามเทคโนโลยี วัดต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการศึกษาและเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งยังมีหลายวัดที่ยังขาดแคลนอุปกรณ์เหล่านี้อีกเป็นจำนวนมาก

 

9. ผลิตภัณฑ์และชุดอุปกรณ์ทำความสะอาด

เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาล้างจาน ไม้กวาด และไม้ถูพื้น 

 

10. แชมพูสระผม

เนื่องจากพระสงฆ์ต้องใช้แชมพูในการชำระล้างหนังศีรษะก่อนการปลงผม ดังนั้นแชมพูจึงถือเป็นสิ่งจำเป็นอีกอย่างหนึ่งนั่นเอง

 

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ทีวีบูรพา , kapook,สุริยวงศ์ หิรัญเตโชเรียบเรียงโดย

ชาคริตส์ คงหาญ