ศปลป.ภาค 6 ลุยจับสินค้าจีน 41 รายการกว่า 2,000 ชิ้น ไม่มี มอก.และใช้ มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาต เจอ 4 ข้อหาหนัก ผู้จัดการร้านและกรรมการ 2 บริษัท

Publish 2018-02-07 08:20:17ศปลป.ภาค 6 ลุยจับสินค้าจีนกลางใจเมืองอุตรดิตถ์ ไม่มี มอก.และใช้ มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาต เจอ 4 ข้อหาหนัก ทั้งผู้จัดการร้านพร้อมกรรมการ 2 บริษัทชื่อดัง ยึดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของเด็กเล่น รถดุ๊กดิ๊กล้อเลื่อน ตุ๊กตาผ้า ตุ๊กตาสัตว์ ฝักบัวอาบน้ำ 41 รายการ กว่า 2,000 ชิ้น  

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 61 พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักด์ิ ผบช.ภ.6 และ ชุดป้องกันปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปลป. ตร.) สั่งการให้ พ.ต.ท.พิทักษ์พันธุ์  สุวรรณน้อย หัวหน้าชุด ศปลป.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประกอบด้วย พ.ต.ท.ภูวินท์ มังสิงหจันทร์ พ.ต.ต.ธำรงค์ กลิ่นหอม สารวัตรปฏิบัติหน้าที่ ศปลป. ร.ต.อ.ขวัญเมืองวรรณสด รองสารวัตร และ ร.ต.อ.ประสิทธิ์ ศรีบัวรินทร์ รอง สว.สส.สภ.เขาค้อ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ นำหมายศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ ค.149/2561 เข้าตรวจค้นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ชื่อร้าน MR.D.I.Y. ชั้น1 อาคาร เอ ในบริเวณพื้นที่ทีทีการ์เด้น เลขที่ 2/9 เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ตามหมายค้นของศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ 

ทั้งนี้ สืบเนื่องรับแจ้งจากประชาชนว่า ที่ร้านมิสเตอร์.ดี.ไอ.วาย. มีการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หลอดไฟฟ้า แอลอีดีและหลอดตะเกียบ พร้อมของเล่นสินค้าอื่นจำนวนหลายรายการ ไม่เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หรือไม่แสดงฉลาก ทั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มี มอก.และมี มอก.ผิดประเภท วางอยู่บนชั้นเพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภคได้ จึงขอให้ชุดป้องกันปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปลป.ตร.) เข้าดำเนินการตรวจสอบ

โดยมี น.ส.ฐิติรัตน์   คะมะโน ผู้ช่วยผู้จัดการร้าน นำตรวจค้นภายในร้าน พบสินค้าค้าประเภท หลอดไฟฟ้า ทั้งชนิดหลอดกลม หลอดยาว หลอดตะเกียบ ฝักบัวอาบน้ำ ของเล่นสำหรับเด็กเล็ก อาทิ ตุ๊กตาผ้า ตุ๊กตาสัตว์ ชนิดพาสติกแข็ง ของเล่นเครื่องครัว รถดุ๊กดิ๊ก ชนิดล้อเลื่อน 6 ล้อ สำหรับเด็กเล็ก หน้ากากแฟนซี หน้ากากกันฝุ่น แบตเตอรี่ทุติยภูมิที่มีอิเล็กโทรไลต์แอลคาไลน์หรืออิเล็กโทรไลต์อื่นที่ไม่ใช่กรด หรือเรียกว่าถ่านชาร์จ ชนิดพกพา พร้อมกับสินค้าอื่นอีกจำ นวนมากที่ผลิตจากประเทศจีน ไม่มี มอก.และมี มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งสิ้น 41 รายการ จำนวนกว่า 2,000 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 300,000 บาท 

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสินค้าบางชนิดใช้เครื่องหมายมาตรฐานสินค้า มอก.โดยเฉพาะหลอดไฟฟ้า ในนาม ยี่ห้อ MR.D.I.Y. พบว่า บริษัทดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก.แต่อย่างใด และหลอดไฟฟ้าดังกล่าวนั้น ผลิตขึ้นจากประเทศจีน  ถามหาเอกสารนำเข้าและจำหน่ายฯจากทางร้านไม่มีมาแสดงแต่อย่างใด  พิจารณาตรวจสอบแล้วบริษัท มิสเตอร์ ดี.ไอ.วาย.เทรดดิ้ง ประเทศไทย จำกัด ชื่อยี่ห้อที่ปรากฏบนหีบห่อบรรจุกล่องหลอดไฟ กับ บริษัท  มิสเตอร์ ดี.ไอ.วาย.กรุงเทพ จำกัด  เจ้าของร้านที่เกิดเหตุ เป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันชุดเดียวกัน และ นางณปภัช ทองคำแผ้ว ในฐานะผู้จัดการมีอำนาจเต็มร้านที่เกิดเหตุ

จึงทำการตรวจยึดและอายัดสินค้าทั้ง 41 รายการ จำนวนกว่า 2,000 ชิ้น ของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน ให้พนักงานร้านนับและบรรจุใส่กล่องเพื่อส่งมอบให้เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ตรวจสอบการใช้เครื่องหมาย มอก.รวมถึงสิ้นค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน นำเป็นหลักฐานเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำผิด ประกอบด้วย นางณปภัช ทองคำแผ้ว ในฐานะผู้จัดการมีอำนาจเต็มร้านที่เกิดเหตุเป็นความผิด จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางดังกล่าว ไว้เป็นหลักฐาน พร้อมร้องทุกข์กล่าวโทษ นางณปภัช ทองคำแผ้ว และกรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันของบริษัท มิสเตอร์ ดี.ไอ.วาย.เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท มิสเตอร์ ดี.ไอ.วาย.(กรุงเทพฯ) จำกัด 

โดยแจ้งข้อกล่าวหารวม 4 ข้อกล่าวหาคือ 1.ร่วมกันจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (บริภัณฑ์ส่องสว่างหรือบริภัณฑ์ที่คล้ายกัน:ขีดจำกัดสัญญาณรบกวนวิทยุ),(ของเล่นเด็ก),(ฝักบัวอาบนํ้า),(เซลล์และแบตเตอรี่ทุติยภูมิที่มีอิเล็กโทรไลต์แอลคาไลน์หรืออิเล็กโทรไลต์อื่นที่ไม่ใช่กรด สำหรับการใช้งานแบบพกพา) โดยรู้อยู่ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานไม่แสดงเครื่องหมาย มอก.เป็นความผิดตาม พรบ.มาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2522 ม.36 ประกอบ ม.55 ม.57ทวิ, 2.ร่วมกันจำหน่ายสินค้าควบคุมฉลาก โดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากแต่การแสดงฉลากไม่ถูกต้อง เป็นความผิดตาม พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ม.30 ประกอบ ม.52 ม.59 โดยกล่าหากรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพัน บริษัท มิสเตอร์.ดี.ไอ.วาย.เทรดดิ้ง(ประเทศไทย)จำกัด,

3.ร่วมกันใช้เครื่องหมายมาตรฐาน กับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(บริภัณฑ์ส่องสว่างหรือบริภัณฑ์ที่คล้ายกัน:ขีดจำกัดสัญญาณรบกวนวิทยุ-หลอดไฟแอลอีดี ) โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นความผิดตาม พรบ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 ม.31 ประกอบ ม.52 ม.57ทวิโดยกล่าหา กรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพัน บริษัท วาย.เจ.แอล.(2011)กรุ๊ป จำกัด, 4.ร่วมกันใช้เครื่องหมายมาตรฐาน กับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(ของเล่นเด็ก สิ่งทอ โฟม ดินนํ้ามัน) โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นความผิดตาม พรบ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมพ.ศ.2511 ม.31 ประกอบ ม.52 ม.57 ทวิ

ซึ่งมีโทษปรับตั้งแต่ 100,000 ถึง 1,000,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 2 ปี ยึดอายัดสินค้าทั้งหมด 41 รายการ ส่งมอบให้กับ ร.ต.อ.จำรัส  ภาระจำ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ ประกอบสำนวนคดี เพื่อนำผู้ต้องหามาดำเนินคดีต่อไป

ภาพ/ข่าว สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดอุตรดิตถ์