คนจนเตรียมเฮ รัฐมีของขวัญแจกปีใหม่นี้

Publish 2017-12-06 13:28:13อยากรู้มั้ย แผนช่วยผู้มีรายได้น้อยเฟส2 ติดตามเพจ Richman can do 

สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผย มาตรการของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา รวมมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเฟส 2 ด้วย ขณะนี้กำลังพิจารณา และคาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. พิจารณาได้ภายในสิ้นปี 60 ด้านมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ หากกระตุ้นเศรษฐกิจในเมืองรองได้จริงจะถือเป็นเรื่องดี  “มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยนั้น มีกรอบ 4 ด้านที่วางไว้ คือ การหาแหล่งงาน ฝึกอาชีพ เข้าถึงแหล่งเงินในระบบ มีองค์ความรู้เพิ่ม มีความสามารถในการเป็นเจ้าของปัจจัย 4 โดยจะต้องหารือกับหน่วยงานอื่นๆ ทั้งกระทรวงแรงงาน พาณิชย์ เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะเสนอครม.ได้ภายใน 2 สัปดาห์นี้ และหากผ่านครม.เรียบร้อยแล้ว จะดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจความต้องการ โดยใช้โมเดลการล้างคนจนหมดประเทศของจีนมาใช้ โดยการสำรวจแบบรายตัว ก่อนใช้มาตรการช่วยเหลือ ซึ่งเรามีเป้าหมายว่า อยากจะให้คนว่างงานหมดไปจากประเทศ ก็จะคล้ายกับหนี้นอกระบบหมดไปที่เราดำเนินการแล้ว แต่จะใช้เวลานานมากแค่ไหนนั้น คงไม่สามารถบอกได้”สมชัย กล่าว 

อย่างไรก็ตามมาตรการฝึกอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้มีรายได้น้อยนั้น สามารถดำเนินการได้ภายในเดือนมกราคม 2561 ได้ทันที และมีผลต่อผู้มีรายได้น้อยทันที ซึ่งในส่วนของการมีงานทำเพิ่มขึ้นนั้น เชื่อว่ามาตรการนี้จะทำให้การว่างงานของประเทศที่ปัจจุบันอยู่ที่ 450,000 คน หมดไปได้ในอนาคต
  ส่วนการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรอบแรก ทำให้รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือ11.4 ล้านคน ที่ได้รับบัตรสวัสดิการของรัฐไปแล้วและในจำนวนนี้ มี 5 ล้านคนที่มีรายได้ต่ำกว่า30,000 บาทต่อปี ก็จะเป็นกลุ่มเป้าหมายได้รับการช่วยเหลือเพื่อให้การลงทะเบียนรอบใหม่อีกใน 2 ปีข้างหน้า เพื่อทำให้จำนวนผู้มีรายได้น้อยที่จะมาลงทะเบียนรอบต่อไปมีจำนวนลดลง และจะเร่งจัดสรรบ้านให้คนจน
ด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี ปีนี้จะเติบโตได้ใกล้เคียง 4% ขณะที่ปี 2561 มั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้มากกว่า 4% อย่างแน่นอน โดยมีแรงขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง และการส่งออกที่คาดว่าจะสูงกว่าปีนี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีแรงส่งจากการท่องเที่ยว การบริโภค และการลงทุนของรัฐในโครงการขนาดใหญ่ ที่จะเป็นตัวนำเอกชนให้เกิดการลงทุนตาม  

  “ตอนนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ยังมองไม่เท่ากับคนอื่น เพราะตอนนี้คนอื่นๆเขามองว่า จีดีพีจะโต 4% แล้ว แต่เบื้องต้นก็เชื่อว่าเศรษฐกิจปีนี้จะโตใกล้เคียง 4% ได้ จากการปฏิรูปด้านต่างๆ เห็นได้จากการจัดอันดับความยากง่ายการทำธุรกิจที่เพิ่มขึ้นมา 20 อันดับ เป็นต้น แต่ปีหน้าจะทำให้เศรษฐกิจผงกหัวขึ้นแน่นอน ซึ่งมีภาพที่ดีทั้งการส่งออก ท่องเที่ยว การบริโภค และปลายปีนี้ก็มีมาตรการช้อปช่วยชาติด้วยก็จะยิ่งดันเศรษฐกิจ ขณะที่ปีหน้า นอกจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวแล้ว การเลือกตั้งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนมากยิ่งขึ้นด้วย” 
 เรียบเรียงโดย

บุษบา ศรีลาปัง