ส่อเดือด!!! "กลุ่มไทยสปริง"ลั่นพอกันที -ระดมต้าน"ปาฐกถาปู"-ชี้ซ้ำรอย"อาหรับสปริง""แก้วสรร-วสิษฐ"ลั่นพอกันที!!!! ตั้ง"กลุ่มไทยสปริง"ระดมคนไทยค้าน "ปาฐกถานายกฯ"มองโกเลีย-ชี้เป็นการปิดประตูตีแมว พร้อมระบุ  "ไทยสปริง"จะนำไปสู่เหตุการณ์อื่น เหมือน"อาหรับสปริง" 

 

 

 

วันนี้ ( 16 พ.ค.)  กลุ่มไทยสปริง นำโดย นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.), และพล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ ร่วมแถลงถึงยอดประชาชนที่มาร่วมลงชื่อคัดค้านปาฐกถาของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ที่เมืองอูลันบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย ที่พบว่ามีผู้มาร่วมลงชื่อแล้ว 9,940 คน โดยส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย, แถบอเมริกาเหนือ และ ฝั่งยุโรป ซึ่งหลังจากนี้จะมีการส่งต่อไปยังประเทศสมาชิกและเครือข่ายประชาประชาธิปไตย (community of democracies)  

 

 

โดยนายแก้วสรร กล่าวว่า จากปรากฎการณ์การร่วมลงชื่อคัดค้านปาฐกถาที่อูลันบาตอร์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่ามีคนที่ไม่เห็นด้วยจำนวนมาก โดยส่วนตัวแล้วมองว่าการขึ้นปาฐกถาดังกล่าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นการปิดประตูตีแมว เพื่อไม่ต้องการให้กลุ่มคนไทยที่รักประชาธิปไตย ซึ่งคัดค้านการกระทำของรัฐบาล เช่น แก้ไขรัฐธรรมนูญ ดำเนินการได้ โดยชี้ชวนให้ต่างประเทศร่วมบอยคอต และไม่ยอมรับ ทั้งนี้จำนวนผู้ที่มาร่วมลงชื่อคัดค้านนั้น แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันขาดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศภายใต้รัฐธรรมนูญที่มีพระมหากษัติรย์ทรงเป็นพระประมุข

 

 

พร้อมระบุว่า รัฐบาลนี้เป็นเผด็จการเสียงข้างมาก และย่ำยีรัฐธรรมนูญ และชัดเจนที่สุดคือ เรากำลังอยู่ใต้เผด็จการที่แต่งตัวเป็นประชาธิปไตย ประชาธิปไตยไม่ได้มีแค่การเลือกตั้ง แต่ต้องรู้หน้าที่ กรอบอำนาจ ละเว้นสิ่งที่รัฐธรรมนูญห้าม รวมถึงเคารพเสียงข้างน้อย คนเป็นรัฐมนตรีจะด่าประชาชนว่าเป็นขยะไม่ได้ หรือ ชักชวนตำรวจให้มาช่วยคนของตัวเองไม่ได้

 

 

 

นายแก้วสรร กล่าวต่อว่า รัฐบาลชุดนี้พยายามใช้อำนาจเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้กับพวกพ้องของตนเอง และครอบครัวชินวัตร ถ้าเปรียบรัฐบาลเป็นพระ เท่ากับว่าตอนนี้เกิดความอาบัติแล้ว เนื่องจากทรยศความไว้วางใจของประชาชน การเข้ามาเป็นรัฐบาลโดยการเลือกตั้ง เท่ากับเป็นจีวรให้สวม แต่ขณะนี้รัฐบาลไม่ได้ทำตัวเป็นผู้แทนประชาชน และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ปรากฎการณ์ไทยสปริงที่เกิดขึ้น เชื่อว่าในอนาคตอาจจะนำไปสู่ปรากฎการณ์อาหรับสปริง และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ แต่ขึ้นอยู่กับการสั่งสมความรับรู้ของประชาชน
         

 


ขณะที่พล.ต.อ.วสิษฐ กล่าวว่า สังคมโลกตอนนี้ไม่มีความลับต่อกันอีกต่อไป ตนเชื่อว่าปรากฎการณ์ไทยสปริงจะเป็นที่ให้ประชาชนแสดงออกและเลิกเป็นไทยเฉย นอกจากนั้นตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนท่าทีที่ไม่ถูกต้อง, ผิดกฎหมาย และไม่ถูกศิลธรรม พร้อม เชื่อว่าปรากฎการณ์ไทยสปริง คุณยิ่งลักษณ์คงนึกไม่ออก แต่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะนึกออกแน่นอน เพราะหากรัฐบาลไม่ยอมปรับเปลี่ยนท่าที ปรากฎการณ์ไทยสปริงจะนำไปสู่เหตุการณ์อื่น และเหมือนเช่นกับปรากฎการณ์อาหรับสปริง ที่มีคนออกมาชุมนุมอย่างมหาศาลและเมื่อถึงตอนนั้นรัฐบาลก็ไม่สามารถทำอะไรได้

 

 • Tnews TV
 • เลขที่333 อาคารเล้าเป้งง้วน1
 • ชั้น17 C2 ซอยเฉยพ่วง
 • ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล
 • เขตจตุจักร กทม.10900
 • โทรศัพท์ 02-271-6500
 • โทรสาร 02-271-6593
 • Copyright © Tnews.co.th All rights reserved.
 • เว็บไซต์ Support ขนาดหน้าจอ 1366 x 768 Pixel
 • Recommend Web Browser : Google Chrome / Fire Fox
 • กองเว็บไซต์ โทร. 02-271-6500 ต่อ 302 (tnewsweb@tnews.co.th)
 • ติดต่อลงโฆษณาเว็บไซต์ , โทรทัศน์
  0816490178 วรลักษณ์ อิงคมณี (worarak@hotmail.com)
  02-271-6500 ต่อ 105 - 107